Theo dõi Báo Hànộimới trên

Tạo sự đồng thuận trong công tác giải phóng mặt bằng

Đình Hiệp| 10/04/2023 07:02

(HNM) - Năm 2023, quận Hai Bà Trưng tiếp tục triển khai thu hồi đất, giải phóng mặt bằng đối với 28 dự án, gồm: 18 dự án do UBND quận làm chủ đầu tư và 10 dự án do các chủ đầu tư khác thực hiện. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, quận Hai Bà Trưng đã vận dụng những bài học kinh nghiệm quý, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận trong thu hồi, giải phóng mặt bằng.

Công tác giải phóng mặt bằng ở quận Hai Bà Trưng gặp nhiều thuận lợi nhờ thực hiện tốt hoạt động tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Phường Vĩnh Tuy đang triển khai nhiều dự án mở đường giao thông và xây dựng trường học, như: Dự án kết nối ngõ 61 Lạc Trung với 423 Minh Khai; Dự án mở đường 349 Minh Khai… Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy Trần Nam Sơn chia sẻ, cùng với công tác tuyên truyền, vận động thì nhiệm vụ quan trọng là công khai các cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và tăng cường nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Đồng thời, thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện, kịp thời kiến nghị cơ quan chức năng những bất cập liên quan đến chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án nhằm bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân để tạo sự đồng thuận nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng Ngô Duy Hải cho biết, thực hiện các chỉ đạo của UBND quận nên ngay từ thời điểm đầu của dự án triển khai, Phòng Quản lý đô thị quận đã phối hợp sát sao với chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận để tiếp cận danh sách, qua đó rà soát cụ thể từng trường hợp nhà đất của các tổ chức, cá nhân bị cắt xén. Cùng với đó là phối hợp với các phòng, ban, ngành kiểm tra hiện trường, căn cứ quy hoạch để phân loại xây dựng phương án cụ thể làm cơ sở báo cáo Hội đồng Giải phóng mặt bằng quận xem xét, quyết định trong các phiên họp. “Ví dụ trường hợp diện tích nhà còn lại sau giải phóng mặt bằng nhỏ hơn 15m2, chiều rộng mặt tiền nhỏ (dưới 3m) thì hợp khối với hộ bên cạnh để bảo đảm các điều kiện về mặt bằng. Trường hợp diện tích đất còn lại sau giải phóng mặt bằng nhỏ hơn 15m2, chiều sâu nhỏ hơn 3m thì hợp thửa với công trình phía sau để bảo đảm các điều kiện về mặt bằng”, ông Ngô Duy Hải nói.

Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong năm 2023, quận sẽ triển khai thực hiện kế hoạch giải phóng mặt bằng theo 3 nhóm. Cụ thể, nhóm dự án đã đủ điều kiện triển khai cần đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thực hiện dứt điểm trong năm 2023. Nhóm dự án do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an làm chủ đầu tư thì triển khai theo quy định, chế độ chính sách hiện hành, quá trình tổ chức thực hiện cần bám sát chỉ đạo của UBND thành phố và hướng dẫn của các sở, ngành, đơn vị có liên quan. Đối với các dự án triển khai dở dang, thu hồi đất của nhiều hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh bức xúc, mất ổn định trong nhân dân thì cần đặc biệt quan tâm lưu ý, rà soát chặt chẽ về pháp lý, về pháp nhân chủ đầu tư dự án, tổng hợp báo cáo UBND thành phố để xin ý kiến chỉ đạo, làm cơ sở để có thông tin kịp thời tới người dân trong diện bị thu hồi đất và nhân dân trong khu vực.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, đối với nhóm dự án đã thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng nhưng đang giải quyết tồn tại thì việc giải quyết các cơ chế, chính sách đối với các hộ trong diện giải phóng mặt bằng bảo đảm áp dụng tối đa về chính sách, đúng quy định, kịp thời tránh làm mất lòng tin trong nhân dân, gây khó khăn cho các đoàn thể trong công tác vận động tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chủ trương thu hồi đất của Nhà nước.

“Để bảo đảm tiến độ được giao trong năm 2023 và các năm tiếp theo, UBND các phường có dự án đầu tư xây dựng phải giải phóng mặt bằng tiếp tục xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể gắn với giải pháp phù hợp; nghiên cứu thành lập Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng của phường nếu cần thiết để huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đồng thời, thực hiện công tác xác định nguồn gốc đất đai, đo đạc chặt chẽ một lần, chuẩn xác số liệu ngay từ ban đầu”, ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tạo sự đồng thuận trong công tác giải phóng mặt bằng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.