Doanh nghiệp

Tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam và Nga hợp tác hiệu quả

Nguyễn Thúc 07/06/2024 - 12:59

Ngày 7-6 (giờ Việt Nam), Bộ Ngoại giao cho biết, trong khuôn khổ tham dự Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg lần thứ 27 tại Liên bang Nga, đoàn Việt Nam đã có các cuộc gặp và làm việc với lãnh đạo Bộ Phát triển kinh tế Nga, Ủy ban Đối ngoại Saint- Petersburg,Tập đoàn Novatek và Tập đoàn Sistema.

dsc05940.jpg
Đoàn công tác Việt Nam tham dự Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Petersburg lần thứ 27 đã có nhiều hoạt động gặp gỡ và làm việc hiệu quả. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Tại cuộc gặp Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Nga Vladimir Ilychev, hai bên đã trao đổi về tình hình hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước cũng như phối hợp trong Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật. Hai bên nhất trí cho rằng đây là cơ chế quan trọng nhằm thúc đẩy triển khai các thỏa thuận cấp cao, tháo gỡ vướng mắc, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga; các bộ, ngành hai nước đang tích cực chuẩn bị cho Khóa họp 25 Ủy ban liên Chính phủ trong năm nay.

Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Nga Vladimir Ilychev đánh giá cao sự tham gia của đoàn Việt Nam tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint-Petersburg, cho rằng hoạt động này góp phần tăng cường hợp tác kinh tế nói chung giữa hai nước cũng như là dịp để trao đổi về ứng phó với các thách thức toàn cầu.

Hai bên nhất trí cho rằng dư địa hợp tác song phương còn rất lớn; các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước cần phát huy những kết quả đạt được, nỗ lực hơn nữa để khai thác tiềm năng và đáp ứng nhu cầu của cả hai bên.

Hai bên khẳng định năng lượng - dầu khí là một trụ cột của hợp tác giữa Việt Nam và Nga, nhất trí ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước hợp tác hiệu quả, mở ra các lĩnh vực hợp tác mới theo hướng chuyển đổi năng lượng xanh sạch, phát triển bền vững.

Tại cuộc gặp với chính quyền Saint Petersburg, hai bên nhất trí đánh giá cao hiệu quả hợp tác của các địa phương Việt Nam, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh với thành phố Saint Petersburg và thống nhất sẽ phối hợp tổ chức một số hoạt động trong các năm 2024-2025 để kỷ niệm 30 năm Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị (1994-2024), 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nga (1950-2025) cũng như các sự kiện lớn trong lịch sử mỗi nước.

Phía Việt Nam cảm ơn chính quyền thành phố Saint Petersburg đã nhiều lần tổ chức các hoạt động ngoại giao nhân dân như Tuần Việt Nam, hội thảo khoa học thực tiễn về quan hệ giữa hai nước... Đại diện chính quyền Saint Petersburg bày tỏ mong muốn mở rộng và làm sâu sắc hơn hợp tác với các địa phương của Việt Nam như Hà Nội, Khánh Hòa và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam như phối hợp tổ chức diễn đàn ngoại giao nhân dân, giao lưu thế hệ trẻ hai nước và tăng cường hợp tác đào tạo...

Tại cuộc gặp với đoàn Việt Nam, Tập đoàn Novatek và Sistema giới thiệu các thế mạnh trong các lĩnh vực sản xuất khí hóa lỏng, điện gió ngoài khơi, xuất khẩu hàng dệt may, sản xuất tàu thủy chạy bằng điện, công nghiệp dược phẩm, du lịch, khách sạn... và bày tỏ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực này.

Đoàn Việt Nam khẳng định đây đều là các lĩnh vực Việt Nam rất quan tâm và có nhu cầu lớn trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo, sẵn sàng đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, trong đó có hàng dệt may. Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nga, tìm kiếm cơ hội đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam trên cơ sở phù hợp với quy định của pháp luật cũng như tinh thần Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam và Nga hợp tác hiệu quả

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.