Nông nghiệp

Tăng cường xử lý vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm

Ngọc Quỳnh 18/09/2023 - 19:09

Ngày 18-9, Bộ NN&PTNT có Công văn số 6698/BNN-TY gửi UBND thành phố Hà Nội về việc tiếp tục ngăn chặn, phát hiện và xử lý các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm.

Thời gian qua, tình trạng vận chuyển, buôn bán trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc tiếp tục diễn biến phức tạp tại các địa phương, trong đó có Hà Nội.

Đây là nguyên nhân dẫn đến các chủng vi rút cúm gia cầm và các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác xâm nhiễm từ nước ngoài vào Việt Nam, gây ra dịch bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành chăn nuôi gia cầm và sức khỏe người dân, gây bức xúc trong xã hội.

ga-ha-vi.jpg
Buôn bán gia cầm tại chợ đầu mối.

Bộ NN&PTNT đề nghị UBND thành phố Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát, đặc biệt là tại các chợ đầu mối để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép.

Trường hợp phát hiện các lô hàng động vật, sản phẩm động vật vận chuyển bất hợp pháp thì phải tiêu hủy ngay (trước khi tiêu hủy phải lấy mẫu gửi các cơ quan thú y để xét nghiệm bệnh).

Lực lượng chức năng của các địa phương khẩn trương thành lập các chuyên án, điều tra, đấu tranh, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép, tổ chức tuyên truyền cho nhân dân về sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm và tác hại khi buôn bán, vận chuyển gia cầm không rõ nguồn gốc.

Ban Chỉ đạo 389 của địa phương chủ động triển khai các hoạt động, giải pháp ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật; phối hợp chặt chẽ, chủ động chia sẻ thông tin, dữ liệu với cơ quan thú y các cấp, tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định của pháp luật hiện hành…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tăng cường xử lý vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.