Theo dõi Báo Hànộimới trên

Tăng cường kết nối du lịch Hà Nội - Trà Vinh

Hoàng Lân| 15/04/2023 10:19

(HNMO) - Ngày 15-4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh phối hợp với Sở Du lịch thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch tỉnh Trà Vinh tại thành phố Hà Nội nhằm đẩy mạnh kết nối, xây dựng sản phẩm du lịch giữa Hà Nội - Trà Vinh. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2023.

Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Trà Vinh tại Hà Nội.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh Dương Hoàng Sum, Trà Vinh là vùng đất gắn bó lâu đời của ba dân tộc Kinh, Khmer, Hoa nên nơi đây đã hình thành một nền văn hóa đa sắc tộc với nhiều đình, chùa, nhà thờ và các lễ hội truyền thống diễn ra quanh năm, tiêu biểu là Lễ hội Ok Om Bok của người Khmer.

Ngoài ra, Trà Vinh có nhiều di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc được Nhà nước xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia. Đây là tiềm năng lớn để phát triển loại hình du lịch văn hóa, du lịch tâm linh, có thể tạo nên sản phẩm khác biệt so với các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Bên cạnh đó, vị trí địa lý nằm giữa hai nhánh sông Mêkông và tiếp giáp Biển Đông giúp địa phương này hình thành nên nhiều cù lao, cồn nổi ven sông, ven biển, hệ thống kênh rạch phong phú... tạo thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, là điều kiện để tỉnh đẩy mạnh loại hình du lịch nông nghiệp, nông thôn hấp dẫn, đặc sắc.

Ngoài ra, văn hóa ẩm thực của tỉnh Trà Vinh cũng rất đa dạng, phong phú với nền ẩm thực lâu đời của các dân tộc Kinh, Hoa, Khmer, tạo nên những nét riêng biệt với nhiều đặc sản, món ngon nổi tiếng.

Trà Vinh phát triển mạnh sản phẩm du lịch văn hóa.

Ông Dương Hoàng Sum cho biết, du lịch Trà Vinh đã có nhiều đổi mới, hấp dẫn để thu hút du khách. Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, ngành Du lịch tỉnh Trà Vinh nhanh chóng phục hồi. Tổng lượt khách năm 2022 đạt 1.445.000 lượt. Tổng doanh thu đạt 898,700 tỷ đồng.

Hiện nay, tỉnh đã xây dựng nhiều sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng và đang khai thác các tuyến du lịch mới với hành trình 1 ngày, 2 ngày 1 đêm, 3 ngày 2 đêm. Trong đó, các tuyến tham quan gồm có: Tuyến du lịch cộng đồng “Thành phố Trà Vinh - Làng Văn hóa, Du lịch Khmer - Cồn Chim”; tuyến du lịch sinh thái “Thành phố Trà Vinh - Làng Văn hóa, Du lịch Khmer - Cồn Hô”; tuyến du lịch văn hóa - sinh thái Tiểu Cần - Cầu Kè; tuyến du lịch biển Ba Động; tuyến du lịch văn hóa huyện Trà Cú.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho biết, trước giai đoạn dịch Covid-19, ngành Du lịch Hà Nội đã tổ chức nhiều đoàn khảo sát tới Trà Vinh và các tỉnh miền Tây Nam Bộ, nhằm kết nối và xây dựng, phát triển các sản phẩm du lịch mới.

Tháng 12-2022, Sở Du lịch Hà Nội đã chủ trì tổ chức chương trình famtrip tại Vĩnh Long - Bến Tre - Trà Vinh - Cần Thơ. Các doanh nghiệp lữ hành đặc biệt quan tâm và bị thu hút bởi các sản phẩm du lịch cộng đồng rất hấp dẫn, như du lịch cộng đồng tại Cồn Chim, Cồn Hô…, cùng với đó là hệ thống các cửa hàng giới thiệu sản phẩm OCOP rất thân thiện và phong phú tại các điểm du lịch. Bên cạnh đó, ẩm thực Trà Vinh cũng là một thế mạnh đặc biệt thu hút khách du lịch nội địa và quốc tế.

Để du lịch Hà Nội - Trà Vinh có sự kết nối chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa, ông Trần Trung Hiếu đề xuất hai cơ quan quản lý nhà nước về du lịch tiếp tục đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch hai địa phương, đảm bảo duy trì môi trường du lịch lành mạnh và các sản phẩm du lịch an toàn, hấp dẫn. Hai bên phối hợp tham gia các sự kiện du lịch, các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch; thường xuyên phối hợp tổ chức đoàn famtrip các doanh nghiệp du lịch khảo sát, kết nối tuyến du lịch giữa Hà Nội, Trà Vinh và với các địa phương lân cận…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tăng cường kết nối du lịch Hà Nội - Trà Vinh

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.