Văn hóa

Sơn Tây: Hội thi “Bánh tẻ truyền thống làng nghề Phú Nhi” lần thứ 2 diễn ra ngày 1-3-2025

Ánh Dương 21/02/2025 12:00

Theo UBND thị xã Sơn Tây, Hội thi “Bánh tẻ truyền thống làng nghề Phú Nhi” lần thứ 2, năm 2025 sẽ diễn ra tại không gian sân khấu phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây vào ngày 1-3.

Chủ tịch UBND phường Phú Thịnh Trương Quang Vinh cho biết: Thực hiện Kế hoạch số 430/KH-UBND ngày 9-10-2019 của UBND thị xã Sơn Tây về việc triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ duy trì và phát triển làng nghề bánh tẻ Phú Nhi gắn với du lịch thị xã Sơn Tây giai đoạn 2019-2021, định hướng đến năm 2025”, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị làng nghề bánh tẻ Phú Nhi, UBND phường Phú Thịnh sẽ tổ chức Hội thi “Bánh tẻ truyền thống làng nghề Phú Nhi” lần thứ 2, năm 2025.

nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn-uploads-images-phananh-2020-12-25-_thi4.jpg
Sau một giờ hấp bánh trên bếp, các đội thi vớt bánh tẻ ra khỏi nồi hấp (ảnh hội thi năm 2020). Ảnh: Ánh Dương

Thông qua cuộc thi, xây dựng lớp kế cận sản xuất, nhằm nâng cao năng lực cho các cơ sở sản xuất bánh tẻ trong làng nghề, giữ vững thương hiệu đặc sản bánh tẻ Phú Nhi. Đồng thời, tạo sự giao lưu giữa các hộ sản xuất bánh tẻ trên địa bàn phường Phú Thịnh, vừa giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường, giúp tăng thu nhập cho người dân.

nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn-uploads-images-phananh-2020-12-25-_thi3.jpg
Sau khi vớt bánh, các đội thi trổ tài trang trí, bày sản phẩm bánh để Ban giám khảo chấm điểm (ảnh hội thi năm 2020).. Ảnh: Ánh Dương

Hội thi có 3 phần: Lời chào hội thi, khéo tay làm bánh, bánh đẹp - bánh ngon. Thành viên dự thi bắt buộc là đại diện hộ sản xuất bánh tẻ của các tổ dân phố trên địa bàn phường, khuyến khích các nhà trường, các hội đoàn thể tham gia để lan toả giá trị truyền nghề - nối nghiệp của cha ông.

nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn-uploads-images-phananh-2020-12-25-_thi2.jpg
Ban giám khảo đánh giá sản phẩm (ảnh hội thi năm 2020). Ảnh: Ánh Dương

Mỗi đội thi chuẩn bị 1kg gạo khô đem ngâm theo quy trình trước khi hội thi diễn ra 3 ngày, cùng các nguyên liệu làm ra bánh tẻ để tham gia thi cùng các đội còn lại. Sản phẩm phải bảo đảm an toàn cho người sử dụng; bánh gói đúng kỹ thuật, có kích thước đều nhau, hình dáng tròn đều, hai đầu cân xứng, không rách lá, không lộ nhân, lạt buộc đều, lá dong tẻ bên trong, phía ngoài được bọc lá chuối phơi khô, hình thức bảo đảm tiêu chí là chiếc bánh tẻ cổ truyền làng Phú Nhi. Vỏ bánh hình tròn đều, vị đậm vừa phải, màu trắng đục của gạo tẻ, không bị vỡ, nát, không lộ nhân. Nhân bánh phải có vị ngậy, thơm từ thịt và các gia vị hài hoà không mặn, không nhạt. Tổng thời gian gói và luộc bánh không quá 90 phút. Cơ cấu giải thưởng, gồm các giải: Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích.

phu-thinh-son-tay-banhte6.jpg
phu-thinh-son-tay-banhte5.jpg
Bánh tẻ Phú Nhi được các cô giáo trên địa bàn phường Phú Thịnh giới thiệu tại các lớp học, để thế hệ trẻ biết đến đặc sản quê hương. Ảnh: Phương Anh

Tại hội thi còn diễn ra phần lễ, dâng hương, rước bánh tẻ từ đình Phú Nhi đến không gian phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây - nơi tổ chức hội thi và giao lưu, liên hoan ẩm thực các gian hàng chợ quê, văn nghệ...

Một số hình ảnh diễn ra tại Hội thi “Bánh tẻ truyền thống làng nghề Phú Nhi” lần thứ nhất, năm 2020 (ảnh tư liệu của phường Phú Thịnh):

phu-thinh-son-tay-banhte.jpg
img_20250221_111653.jpg
phu-thinh-son-tay-banh-te.jpg
phu-thinh-son-tay-banhte2.jpg
img_20250221_111714.jpg
img_20250221_111705.jpg
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sơn Tây: Hội thi “Bánh tẻ truyền thống làng nghề Phú Nhi” lần thứ 2 diễn ra ngày 1-3-2025

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.