(HNM) - Theo tin từ Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng (Bệnh viện Bạch Mai), đơn vị vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ 26 tuổi ở Hà Nội thường xuất hiện ban đỏ, ngứa sau tầm 1 giờ ăn bánh mì có kèm theo hoạt động thể thao như đi bộ.
Lần gần đây nhất, bệnh nhân ăn một ổ bánh mì trước khi tới phòng thể dục chạy bộ được tầm 15 phút thì xuất hiện ban đỏ toàn thân, ngứa, tăng nhịp tim, đau bụng, đi ngoài. Bệnh nhân đã tới Bệnh viện Bạch Mai thăm khám và được chẩn đoán sơ bộ là theo dõi phản vệ độ III do bột mì sau hoạt động thể lực.
Lúa mì có tên khoa học là Triticum aestivum, được dùng để chế biến rất nhiều loại thực phẩm khác nhau như: Bánh mì, pizza, đặc biệt một loại đồ uống phổ biến trên thế giới là bia.
Phản vệ với bột mì do hoạt động thể lực là bệnh lý dị ứng thức ăn hiếm gặp và dễ bỏ sót chẩn đoán. Tuy nhiên, đây lại là bệnh lý có nguy cơ lấy đi tính mạng bệnh nhân nếu không được chẩn đoán xác định sớm.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.