Theo dõi Báo Hànộimới trên

Sẽ kiểm tra nguyên liệu, phụ gia thực phẩm trong sản xuất bánh trung thu

Gia Phong| 01/08/2016 17:02

(HNMO) - Ngày 1-8, Cục An toàn thực phẩm (ATTP)-Bộ Y tế đã có văn bản về việc tăng cường bảo đảm ATTP dịp Tết Trung thu 2016.


Theo đó, Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhập khẩu bánh kẹo, bánh trung thu sẽ tăng số lượng sản xuất, kinh doanh nhập khẩu. Nếu không có biện pháp kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm chặt chẽ thì nguy cơ các loại sản phẩm không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường trong dịp này là rất lớn.


Lực lượng chức năng kiểm tra một cơ sở làm bánh trung thu năm 2015.


Để bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục ATTP đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố xây dựng và triển khai kế hoạch thanh, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các loại sản phẩm bánh, kẹo phục vụ Tết Trung thu. Cụ thể, đối với các cơ sở sản xuất, tập trung thanh, kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, kiểm nghiệm sản phẩm, ghi nhãn, bao bì sử dụng, công bố tiêu chuẩn sản phẩm, nhập khẩu sản phẩm hoặc bán thành phẩm, quy định vệ sinh cá nhân người trực tiếp sản xuất. Đối với các cơ sở kinh doanh, thanh, kiểm tra điều kiện vệ sinh cơ sở nơi bảo quản, bày bán bánh, nguồn gốc xuất xứ bánh, hồ sơ công bố phù hợp quy định ATTP, quy định ghi nhãn sản phẩm, quy định vệ sinh cá nhân người trực tiếp kinh doanh thực phẩm.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm theo quy định, xử lý nghiêm các vi phạm, công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật. Kết thúc chiến dịch, Sở Y tế các tỉnh, thành phố tổng hợp kết quả triển khai, gửi báo cáo về Cục ATTP để tổng hợp báo cáo về Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong, trong quá trình thanh tra, kiểm tra phải kết hợp tuyên truyền trực tiếp đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm các quy định của pháp luật về ATTP. Còn với người tiêu dùng tăng phổ biến tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm. Mặt khác, phổ biến kiến thức, thực hành hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn. Trong dịp tết Trung thu, người tiêu dùng nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện vệ sinh, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng; không sử dụng bánh đã mốc, hỏng.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Sẽ kiểm tra nguyên liệu, phụ gia thực phẩm trong sản xuất bánh trung thu

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.