(HNM) - Không chỉ nằm trong danh sách Di sản thế giới của UNESCO với lời mô tả là "đô thị vượt trội và ấn tượng tuyệt vời về kiến trúc" của thế kỷ XVIII, Bordeaux, thành phố cảng miền Tây nam nước Pháp, còn được nhiều người biết đến như thủ đô rượu vang của thế giới. Cái tên Bordeaux quen thuộc đến nỗi cứ xướng lên là nhiều người hiểu ngay đó là rượu vang và màu bordeaux thì khó có thể gây nhầm lẫn.
Ở Bordeaux hiện tại có khoảng 117.000ha đất trồng nho, 9.000 xưởng sản xuất rượu vang, 13.000 nông trại nho, 400 công ty làm đại lý với doanh số hằng năm khoảng 14,5 tỷ euro. Với năng lực sản xuất mỗi năm trên 700 triệu chai rượu vang, Bordeaux luôn đứng đầu thế giới về số lượng rượu sản xuất ra mỗi ngày cũng như là nơi sản xuất những loại vang đắt nhất thế giới. Yếu tố quan trọng tạo nên sự phát triển cao của ngành công nghiệp rượu vang của vùng Bordeaux là môi trường cực kỳ thích hợp cho việc trồng nho. Cấu trúc địa chất chính của vùng này là đá vôi, do đó trong thành phần đất chứa hàm lượng canxi rất cao. Sông Garonne và Dordogne cung cấp đầy đủ nước tưới đồng thời tạo nên một vùng khí hậu mát mẻ cho khu vực, là những ưu đãi của thiên nhiên dành cho nghề trồng nho ở vùng đất này.
Tuy nhiên, mới đây, các chuyên gia môi trường đã đưa ra cảnh báo với các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp sản xuất rượu nước này rằng, giống nho nổi tiếng tạo nên thương hiệu rượu vang Bordeaux của Pháp đang đối mặt với mối đe dọa từ tình trạng khí hậu Trái đất nóng dần lên. Đến năm 2050, các "tín đồ" rượu vang có thể không còn cơ hội thưởng thức các dòng Cabernet và Merlot danh tiếng.
Theo các chuyên gia, biến đổi khí hậu sẽ khiến nền nhiệt ở vùng Bordeaux tăng lên và hạn hán sẽ xảy ra vào mùa Hè. Điều này đồng nghĩa với việc nho sẽ chín sớm hơn và cây nho sẽ thiếu nước trong thời kỳ quả chín. Hậu quả là hương vị quả nho sẽ mất đi sự tươi mới, khiến rượu vang thiếu sự cân bằng tinh tế về độ chua, ngọt và chát, yếu tố bảo đảm cho vang Bordeaux hương vị tuyệt hảo, màu sắc hấp dẫn và có giá trên thị trường.
Khí hậu Trái đất nóng lên đang làm thay đổi tính chất truyền thống của việc sản xuất rượu vang: các chùm nho to hơn, trái nho có hàm lượng đường nhiều hơn và năng suất vườn nho cũng cao hơn. Đây không phải là điềm lành vì năng suất cao không đồng nghĩa với chất lượng ngon. Mặc dù khi đó, vang đỏ sẽ dễ chịu hơn lúc uống vào vòm miệng, vì nó chứa ít tanin - chất làm khô miệng, nhưng sẽ thiếu những đặc tính giúp vang đi kèm món ăn rất tốt.
Cũng như con người, các giống nho có xu hướng biểu hiện đặc tính thật sự của nó khi gặp stress. Đó là lý do vì sao hầu hết các loại rượu vang nổi tiếng nhất châu Âu thường nằm ở những vùng có khí hậu khắc nghiệt, nơi rất khó nho chín. Trong khi đó, những giống nho chín sớm trồng ở những vùng có khí hậu nóng, có hệ thống tưới tiêu thích hợp, thường cho ra loại vang đồng nhất, hiếm tạo được chút khác biệt để có thể nâng lên hàng vang ngon hoặc hảo hạng vốn thường làm từ nho chín muộn.
Hiện tại, các nhà sản xuất rượu nho Pháp rất lo ngại rằng, một ngày không xa, sẽ không còn làm được rượu vang đúng chất Pháp để bán cho khách sành điệu. Họ đã đặt hàng một nhóm các nhà khoa học làm một cuộc nghiên cứu, khảo sát và thí nghiệm xem sự thay đổi khí hậu đang diễn ra có những ảnh hưởng nào lên chất lượng của trái nho, và làm cho chất lượng rượu thay đổi như thế nào, qua đó cố gắng tìm cách khắc phục những tác động tiêu cực nhằm bảo toàn chất lượng của rượu vang Pháp danh tiếng.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.