(HNM) - Người Hà Nội nổi tiếng sành ăn. Gần đây, nhiều hộ gia đình có thói quen bỏ ra cả triệu đồng săn tìm các loại rau rừng quý hiếm phục vụ bữa cơm gia đình.
Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện vậy nên rau an toàn luôn là trăn trở lớn của các bà nội trợ. Với sự ra đời của sản phẩm rau hữu cơ, được trồng với quy mô hàng chục héc ta ở xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, người tiêu dùng Thủ đô đã có thêm sự lựa chọn bớt đi nỗi lo về an toàn thực phẩm cho bữa cơm gia đình.
Trồng rau hữu cơ ở trang trại Hoa Viên. |
Để tận mắt chứng kiến vùng trồng rau hữu cơ quy mô lớn của một trang trại đầu tiên trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi đã tìm đến thôn Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất. Tại đây, chúng tôi đã được tận mắt "mục sở thị" quy trình trồng rau hữu cơ đầu tiên trên vùng núi Hà Nội. Có cả triệu gốc rau rừng với các giống rau quý hiếm. Nào là rau sắng (ngót rừng), được coi là thứ rau quý hiếm nổi tiếng chỉ có nhiều ở các sườn núi cheo leo, hiểm trở khu vực chùa Hương, huyện Mỹ Đức. Thứ rau mà thi sĩ Tản Đà từng đưa vào thơ ca: "Muốn ăn rau sắng chùa Hương - Tiền đò thì tốn, con đường thì xa". Nay cây rau sắng đã được nhân giống hàng nghìn gốc xanh tốt trên các sườn đồi, vách núi huyện Thạch Thất. Không riêng rau sắng, nhiều loại rau rừng quý hiếm khác như bò khai (dạ hiến), rau mỏ, rau sau sau, rau dền chua đỏ, hoa và củ chuối rừng, măng rừng, sung nếp… cũng được nhân giống, trồng tại đây. Ngoài rau rừng, các loại rau ăn lá, rau ăn củ, quả khác như : Rau chùm ngây, rau ngót, rau cải các loại, hoa thiên lý, rau muống tiến vua, rau lang ngọt, rau dền, mướp hương, bầu, bí, su su... cũng vươn tốt phủ xanh khắp cả một vùng đồi.
Nói về ý tưởng của vùng trồng rau hữu cơ đầu tiên giữa lòng thành phố, chị Trương Kim Hoa, chủ Trang trại Hoa Viên - Trang trại chăn nuôi lợn rừng kết hợp trồng rau hữu cơ cho biết, từ suy nghĩ giản đơn mong muốn mang đến những thực phẩm sạch cho người tiêu dùng, trong khi có điều kiện về "thiên thời, địa lợi" hoàn toàn phù hợp trồng những sản vật đó nên gia đình bắt tay vào thực hiện. Với 60ha đất bao trọn một quả đồi của xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, 10 năm qua, đây là khu vực chăn nuôi lợn rừng quy mô lớn nhất thành phố với quy mô 10 nghìn con. Đó là một nguồn phân bón hữu cơ để nuôi giun quế và tiếp tục tận dụng phân chuồng hoại mục, được xử lý vệ sinh để chăm bón cho cây. Nước tưới rau lấy tại suối đầu nguồn Vua Bà, không dùng thuốc bảo vệ thực vật"- chị Hoa cho biết.
Để mang đến người tiêu dùng những nông sản hữu cơ, đồng nghĩa với việc quy trình sản xuất rau của trang trại phải loại bỏ hoàn toàn các thành phần hóa học ra khỏi sản xuất. Do đó, tất cả các công đoạn sản xuất từ làm cỏ, bắt sâu, chăm bón trang trại đều phải hoàn toàn tự nhiên. Thay vì sử dụng thuốc diệt cỏ như đối với cây trồng khác, những công nhân của trang trại làm cỏ bằng phương pháp thủ công. Để ngăn ngừa sâu bệnh, trang trại sử dụng các loại bẫy bắt côn trùng bằng công nghệ sinh học, các loại thuốc trừ sâu làm bằng chế phẩm gừng, tỏi trưng cất và phát triển thiên địch…
Với quy trình sản xuất bài bản, ngặt nghèo, chi phí chăm sóc rau hữu cơ cao hơn hẳn nhưng cũng bởi vậy mà sản phẩm làm ra bảo đảm chất lượng mang theo hương vị của núi rừng xứ Đoài. Rau tươi, non, vị đậm đà do có thời gian sinh trưởng đủ dài. Với thương hiệu rau sạch Đại Ngàn, sản phẩm rau hữu cơ của Trang trại Hoa Viên đã có mặt tại cửa hàng 10A30 Nghĩa Tân - Cầu Giấy, đáp ứng một phần nhu cầu thực phẩm cho người dân Thủ đô.
Khó khăn nhất hiện nay đối với sản phẩm rau sạch Đại Ngàn đó là việc cấp giấy chứng nhận rau hữu cơ. Theo Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố vẫn chưa xây dựng được quy trình sản xuất rau hữu cơ nên chưa đủ căn cứ để cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm của trang trại. Thiết nghĩ, với những cơ sở đi đầu trong trồng rau hữu cơ, đưa đến sản phẩm sạch cho người tiêu dùng, thành phố cần sớm ban hành quy trình sản xuất rau hữu cơ và cấp giấy chứng nhận cho các đơn vị để tạo hành lang pháp lý, động viên họ mở rộng sản xuất và tạo nên sự yên tâm cho người tiêu dùng khi sử dụng các loại thực phẩm hữu cơ.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.