Huyện Quốc Oai đang tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm ở các trường học.
Bên cạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cán bộ quản lý nhà trường, thường xuyên mở lớp tập huấn và kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất tại các bếp ăn tập thể; các ngành chức năng cũng kịp thời xử lý các trường hợp mất vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe học sinh.
Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai đã kiểm tra, giám sát 26 trường tiểu học trên địa bàn huyện, trong đó có 1 trường tự nấu, 25 trường còn lại hợp đồng với công ty thực phẩm chế biến chuyên cung cấp suất ăn cho học sinh trường học.
Qua kiểm tra thực tế cho thấy, hầu hết các trường đã thành lập tổ giám sát thực phẩm bếp ăn bán trú, có giấy chứng nhận cam kết trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm; tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên, người tham gia chế biến, nấu ăn tại các bếp ăn tập thể trường học, có hợp đồng cung cấp nguyên liệu thực phẩm. Khu vực bếp ăn của nhà trường sạch sẽ, trang bị đầy đủ trang thiết bị như: Tủ sấy tiệt trùng dụng cụ, bát đĩa; kệ giá, khay đựng thực phẩm; nhân viên chế biến được trang bị đầy đủ khẩu trang, găng tay, mũ…
Ngoài ra, hồ sơ pháp lý liên quan đến công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của bếp ăn đều đáp ứng đầy đủ; người tham gia chế biến được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm. 100% số trường đủ sổ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu ghi đúng quy định.
Tuy nhiên, tại một số trường, công tác ghi chép vào sổ lưu mẫu chưa đầy đủ cột mục theo quy định (Tiểu học Thị trấn A, Tiểu học Sài Sơn A). Một số trường chưa xây dựng bố trí khu tiếp nhận, bảo quản thực phẩm, chưa xây dựng được hệ thống nhà ăn cho học sinh; việc thực hiện kiểm tra, giám sát của nhà trường còn hạn chế, chưa thường xuyên, còn mang tính chất hình thức và định kỳ. Ban phụ huynh học sinh tại các trường chưa thực hiện kiểm tra, giám sát đột xuất để kịp thời phát hiện sai sót...
Trước thực trạng trên, Trung tâm Y tế huyện đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường khắc phục ngay tồn tại qua giám sát, thường xuyên kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể tiểu học trên địa bàn; phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thực hiện kiểm tra liên ngành đột xuất đối với bếp ăn; đề xuất xử lý nếu bếp ăn không bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định. Đối với các trường mua suất ăn sẵn, chưa có khu tiếp nhận thực phẩm, cần bố trí phòng tiếp nhận thực phẩm đúng quy định, bảo đảm an toàn thực phẩm.
Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Hoàng Nguyên Ưng đề nghị các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn, cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện cần tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm cho cán bộ, giáo viên, học sinh nói chung, đặc biệt là học sinh khối tiểu học; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể; truy xuất nguồn gốc thực phẩm cung cấp hằng ngày cho cơ sở giáo dục, dịch vụ ăn uống quanh khu vực trường học; xử lý nghiêm trường hợp vi phạm…
Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn trường học khối tiểu học, hai yếu tố tiên quyết cần đặc biệt quan tâm, đó là: Nguồn gốc thực phẩm và quy trình chế biến. Do đó, bên cạnh việc lựa chọn nhà cung cấp uy tín, bảo đảm có xuất xứ rõ ràng, tươi ngon… các trường cần đặc biệt quan tâm, giám sát quy trình chế biến thức ăn; không để xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho các em học sinh ở mức độ cao nhất…
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.