(HNMO) - Ngày 26-4, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm của thành phố Hà Nội kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Thanh Xuân nhân Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023.
Theo báo cáo của UBND quận Thanh Xuân, toàn quận đã thành lập 14 đoàn kiểm tra, bao gồm 11 đoàn kiểm tra liên ngành của phường, 2 đoàn kiểm tra liên ngành cấp quận và 1 đoàn liên ngành kiểm tra công tác y tế học đường, vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường học.
Từ đầu năm 2023 đến nay, toàn quận đã tiến hành kiểm tra, giám sát 865 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Riêng trong đợt cao điểm Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, toàn quận đã kiểm tra, giám sát 227 cơ sở kinh doanh thực phẩm, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể…
Kết quả trong 4 tháng đầu năm 2023, toàn quận đã xử phạt vi phạm hành chính 56 trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt hơn 288 triệu đồng. Riêng trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, toàn quận đã xử phạt vi phạm hành chính 23 trường hợp vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 230 triệu đồng.
Các nội dung vi phạm chủ yếu là sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn không đội mũ, đeo khẩu trang; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay…
Đoàn kiểm tra số 1 đã trực tiếp kiểm tra nhà hàng Maison Sen Buffet (địa chỉ 275 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Tại thời điểm kiểm tra, khu vực bếp của nhà hàng sắp xếp lộn xộn, không có sự phân khu sơ chế, chế biến thực phẩm riêng biệt và khép kín một chiều; không có kho bảo quản thực phẩm theo quy định nên thực phẩm bao gói, rau quả để lẫn lộn với thức ăn chín. Ngoài ra, việc lưu mẫu thức ăn và sổ kiểm thực 3 bước không thực hiện đúng theo quy định…
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cho rằng, dù diện tích khu vực bếp của nhà hàng nhỏ hẹp nhưng vẫn phải bảo đảm sắp xếp ngăn nắp theo quy định, nhất là phải tuân thủ quy trình bếp ăn một chiều, sạch sẽ và khoa học. Bên cạnh đó, sàn nhà cần thiết kế các biện pháp chống trơn trượt, bảo đảm an toàn cho nhân viên khi bưng bê, sơ chế thực phẩm.
Ông Đặng Thanh Phong đề nghị, nhà hàng cần nghiêm túc khắc phục ngay những tồn tại nêu trên, đồng thời báo cáo về Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận Thanh Xuân để tiến hành hậu kiểm.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.