Bạn đọc

Phường Dương Nội, quận Hà Đông: Tái diễn tình trạng bãi rác “tra tấn” trường học

Hà Chi 30/11/2023 - 11:05

Sau hơn 6 tháng kể từ ngày Báo Hànộimới có bài viết: “Biến bãi rác thành vườn hoa” tại khu vực sát tường rào Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, phường Dương Nội (quận Hà Đông), đến nay tình trạng bãi rác “tra tấn” trường học lại tái diễn với mức độ nghiêm trọng.

Việc này đã và đang gây bức xúc trong nhân dân khiến dư luận đặt câu hỏi, phải chăng chính quyền phường Dương Nội và các cơ quan chức năng quận Hà Đông "bó tay" với nạn đổ trộm rác, phế thải tại đây?

Trước đó, ngày 28-3-2023, Báo Hànộimới đăng bài: Bãi rác, phế thải “tra tấn” trường học ở Dương Nội, phản ánh: Khoảng 3 năm trở lại đây, tại khu vực tường bao Trường Tiểu học Trần Quốc Toản tồn tại một bãi rác thải sinh hoạt, phế thải khá lớn, gây ô nhiễm môi trường, mỹ quan đô thị và cản trở giao thông. Đáng nói, tại đây liên tục xảy ra tình trạng đốt rác, gây mùi khét chẳng khác nào “tra tấn”, ảnh hưởng đến quá trình dạy và học của cô, trò Trường Tiểu học Trần Quốc Toản.

Sau khi bài báo đăng, Công an quận Hà Đông đã có Công văn số 1355/CAQHĐ-TH hồi âm thông tin đăng trên báo và cho biết: Công an quận Hà Đông đã xác minh và ghi nhận phản ánh của Báo Hànộimới là đúng, đồng thời, giao cho Công an phường Dương Nội phối hợp với UBND phường dọn sạch rác xung quanh khu vực tường bao của Trường Tiểu học Trần Quốc Toản. Để không tái diễn việc đổ trộm rác thải sinh hoạt, phế thải xây dựng, UBND phường Dương Nội đã làm rào chắn bằng sắt và trồng hoa trên khu vực bãi rác trước đó…

Tuy nhiên đến nay, trở lại khu vực trên, phóng viên nhận thấy, tình trạng rác thải “tra tấn” trường học lại tái diễn.

1(5).jpg
Trước và sau "vườn hoa" giáp Trường Tiểu học Trần Quốc Toản lại bị đổ đầy rác, phế thải xây dựng, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị (ảnh chụp chiều 29-11-2023).
3(4).jpg
Bài rác ngay cạnh trường học (ảnh chụp chiều 29-11-2023).

Theo quan sát, đoạn đường, vỉa hè cả phía trước và phía sau “vườn hoa” giáp tường rào Trường Tiểu học Trần Quốc Toản lại bị người dân đổ rất nhiều rác, phế thải ra, gây ô nhiễm môi trường, cản trở giao thông và mất mỹ quan nghiêm trọng.

Cách đó không xa, tuyến đường nối từ khu vực Trường Tiểu học Trần Quốc Toản đi vào Khu đô thị Dương Nội dài khoảng 300m cũng có tới 4-5 bãi rác tự phát với lượng rác thải rất lớn, bốc mùi xú uế nồng nặc.

4(2).jpg
Tuyến đường từ Trường Tiểu học Trần Quốc Toàn đi vào Khu đô thị Dương Nội cũng tồn tại nhiều bãi rác tự phát với khối lượng lớn nhưng không được xử lý (ảnh chụp chiều 29-11-2023).

Được biết, từ tháng 4-2023, trong Công văn số 1355/CAQHĐ-TH hồi âm gửi Báo Hànộimới, Công an quận Hà Đông đã kiến nghị UBND quận chỉ đạo UBND phường Dương Nội tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, lắp camera theo dõi, giám sát. Song, theo tìm hiểu, việc lắp camera theo dõi, giám sát ở khu vực này vẫn chưa được thực hiện.

Hơn nữa, công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực môi trường của chính quyền sở tại ở khu vực này chưa được quan tâm đúng mức, cộng với ý thức bảo vệ môi trường của người dân hạn chế, nên rất nhiều bãi rác tự phát đã “mọc lên” dọc các tuyến đường gần khu vực Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, không được kiểm tra, xử lý kịp thời khiến dư luận bất bình.

Bao giờ các bãi rác tự phát tại đây được xóa sổ để môi trường được bảo đảm trong lành? Câu hỏi này xin gửi tới UBND phường Dương Nội và các cơ quan chức năng quận Hà Đông.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phường Dương Nội, quận Hà Đông: Tái diễn tình trạng bãi rác “tra tấn” trường học

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.