(HNM) - Viện Cây lương thực và cây thực phẩm vừa hoàn thành đề tài
Theo đó, từ 230 mẫu rau thu thập tại 10 địa phương trong vùng, trong đó chủ yếu là cây họ cải, họ bầu bí, họ cà, các chuyên gia đã chọn lọc và phục tráng được 8 giống rau, gồm: cải thấp mào gà ở Vĩnh Tường, cải mã Mê Linh, mướp hương Hồng Lĩnh, mướp hương Ứng Hòa, bầu sao Gia Lâm, bí xanh Sặt, cà tím Mê Minh và ớt chỉ thiên quả nhỡ Quỳnh Phụ. Trong khi đa phần các giống rau thu thập đều bị lẫn tạp, thoái hóa thì 8 loại rau được phục tráng trên có độ thuần đạt 96-98%, cây phát triển khỏe, năng suất cao. Theo các nhà khoa học, ưu điểm của rau bản địa là chống chịu cao với sâu bệnh, dễ thích nghi với điều kiện ngoại cảnh và dễ trồng.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.