Thời gian qua, để bảo đảm công tác an toàn thực phẩm, huyện Phú Xuyên đã kiện toàn Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm và các đoàn thanh tra chuyên ngành, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn.
Trưởng phòng Y tế huyện Phú Xuyên Nguyễn Thị Bích Phượng cho biết, đến nay, toàn huyện có 2.426 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể. Trong đó, thành phố quản lý 14 cơ sở; huyện quản lý 156 cơ sở; xã, thị trấn quản lý 2.256 cơ sở; ngành Nông nghiệp quản lý 856 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; ngành Công Thương quản lý 805 cơ sở; ngành Y tế quản lý 765 cơ sở (113 cơ sở thức ăn đường phố, 611 cơ sở dịch vụ ăn uống, 34 bếp ăn tập thể...).
Để giám sát an toàn thực phẩm từ sản xuất tới sơ chế, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, huyện khuyến khích các cơ sở chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa công nghệ vào sản xuất, chăn nuôi, chế biến, bảo quản thực phẩm... góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cung ứng cho thị trường. Nhờ đó, một số cơ sở sản xuất nông sản tại các xã: Tân Minh, Hồng Thái… tạo được thương hiệu rau xanh, thực phẩm sạch cung cấp ổn định cho các trường học.
Mặt khác, huyện thường xuyên kiểm tra việc chấp hành quy định an toàn thực phẩm tại 100% số bếp ăn tập thể, nhất là bếp ăn tại các trường học, công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tại làng nghề... Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Phú Xuyên không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm.
Tuy nhiên, việc quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện hiện còn một số khó khăn do số lượng các đơn vị, đối tượng phải quản lý đông. Trong khi đó, quy mô sản xuất thực phẩm còn nhỏ lẻ, hộ gia đình; còn hiện tượng nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp không đúng quy trình, không rõ nguồn gốc xuất xứ; việc kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trên mạng xã hội diễn biến phức tạp...
Để tháo gỡ khó khăn, nâng cao ý thức chấp hành quy định an toàn thực phẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Mạnh Huy cho biết, UBND huyện Phú Xuyên tiếp tục tăng cường chỉ đạo 27 xã, thị trấn, các cơ quan chuyên môn làm tốt hơn nữa công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng; phát huy vai trò và tăng cường trách nhiệm của Ban Chỉ đạo liên ngành trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Huyện yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền văn bản pháp luật liên quan công tác an toàn thực phẩm bằng nhiều hình thức như tập huấn, phát tờ rơi, thông tin trên hệ thống đài truyền thanh huyện, các xã, thị trấn, Cổng thông tin điện tử của huyện...
Từ nay đến cuối năm, do nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao, huyện yêu cầu các phòng chức năng, xã, thị trấn thường xuyên thực hiện theo kế hoạch hoặc đột xuất kiểm tra việc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể. Qua đó, từng bước ngăn ngừa hành vi vi phạm điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đặc biệt, nhằm bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm tại các bữa cỗ tập trung đông người trên địa bàn, huyện Phú Xuyên yêu cầu Trung tâm Y tế thường xuyên phối hợp với các đơn vị liên quan, đặc biệt là Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao kiến thức giám sát vệ sinh, an toàn thực phẩm. Theo đó, 100% số cán bộ phụ trách về vệ sinh, an toàn thực phẩm tại các xã, thị trấn đều được tập huấn về giám sát, bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm tại những buổi tiệc nhiều người tham dự...
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.