Theo dõi Báo Hànộimới trên

Phát triển chuỗi thực phẩm A-Z

Ngọc Quỳnh| 28/06/2021 07:39

(HNM) - Thời gian qua, chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi bảo đảm an toàn thực phẩm A-Z của Hợp tác xã Hoàng Long (huyện Thanh Oai) được hình thành và phát triển ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sơ chế thịt tại Hợp tác xã Hoàng Long (huyện Thanh Oai). Ảnh: Hương Giang

Theo Giám đốc Hợp tác xã Hoàng Long (huyện Thanh Oai) Nguyễn Trọng Long, năm 2016, được Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội, nay là Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội hỗ trợ, hợp tác xã đã xây dựng mô hình chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi bảo đảm an toàn thực phẩm A-Z, quy mô chăn nuôi 500 lợn nái và 5.000 lợn thịt, đa dạng về chủng loại từ thịt mát chưa qua chế biến đến các sản phẩm chế biến sâu từ thịt lợn. Hiện, hợp tác xã thường xuyên sản xuất 13 sản phẩm chế biến mang nhãn hiệu A-Z như: Giò, chả, xúc xích, thịt hun khói, nem chua... có đầy đủ giấy tờ chứng nhận về sản phẩm cũng như tem nhận diện và truy xuất nguồn gốc.

Nhờ chất lượng sản phẩm, hiện nay, mô hình chuỗi của hợp tác xã đã xây dựng được hệ thống phân phối qua 5 cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm tại các quận nội thành; 30 bếp ăn nhà trẻ, mẫu giáo tại huyện Thanh Oai và một số cửa hàng tiện ích trên địa bàn thành phố. Mỗi ngày, hợp tác xã cung cấp ra thị trường khoảng 2 tấn thịt lợn mát và 0,5 tấn sản phẩm chế biến từ thịt cho thị trường.

Đánh giá về hiệu quả của chuỗi thực phẩm A-Z, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Thanh Oai Đỗ Thị Kim Dung cho biết, đây là một trong những mô hình chăn nuôi được chủ động từ con giống tới thức ăn chăn nuôi, giết mổ, sơ chế, chế biến sản phẩm. Chuỗi sản xuất và tiêu thụ thực phẩm A-Z không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn tạo việc làm ổn định cho hơn 40 lao động với thu nhập trung bình 6 triệu đồng/người/tháng. Nhìn chung, chất lượng thịt thơm ngon, có tem nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nên người tiêu dùng yên tâm về chất lượng.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia Hạ Thúy Hạnh, thịt lợn có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của người Việt Nam nên tiềm năng phát triển sản xuất lợn thịt là rất lớn. Hợp tác xã Hoàng Long là một điểm sáng trong chăn nuôi của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Thời gian tới, hợp tác xã cần không ngừng cải tiến, nâng cấp công nghệ trong chăn nuôi và chế biến sản phẩm chăn nuôi để phục vụ xuất khẩu.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Huy Đăng cho biết, chuỗi sản xuất và tiêu thụ thực phẩm A-Z của Hợp tác xã Hoàng Long là một trong những mô hình chuỗi chăn nuôi điển hình, sản xuất theo quy trình khép kín từ chăn nuôi tới giết mổ, sơ chế, chế biến sản phẩm. Thời gian tới, ngành Nông nghiệp tiếp tục chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh công tác hỗ trợ tư vấn các tổ chức cá nhân lập dự án, kế hoạch theo Nghị định 98/2018/NĐ-CP ngày 5-7-2018 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

“Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp thành phố tiếp tục xây dựng chuỗi chăn nuôi với Chương trình mỗi xã một sản phẩm và Chương trình xây dựng nông thôn mới, tạo việc làm, thu nhập cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ chăn nuôi, từng bước xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm chăn nuôi trên địa bàn. Hợp tác xã Hoàng Long cần đầu tư hoàn thiện hệ thống xử lý chất thải hiện nay thành nhà máy chế biến phân hữu cơ để phục vụ các vùng sản xuất rau an toàn của thành phố, giảm tối đa tác động bất lợi đến môi trường” - ông Nguyễn Huy Đăng cho biết thêm.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Phát triển chuỗi thực phẩm A-Z

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.