(HNM) - Tối 12-3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã có báo cáo nhanh về tình hình giám sát bệnh nhân, kiểm tra các cơ sở thực phẩm, phòng chống ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) trên địa bàn.
Theo đó, tính đến ngày 12-3, trong số 9 sinh viên (tạm trú tại Yên Hòa, Cầu Giấy) được điều trị ngộ độc rượu tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) có 2 sinh viên đã xuất viện; hiện còn 7 trường hợp đang được điều trị, trong đó một trường hợp nặng phải thở máy.
Như vậy, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận 24 trường hợp ngộ độc rượu methanol, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Qua kiểm tra gần 1.100 cơ sở, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy 140 lít rượu, niêm phong gần 1.300 lít rượu, tiến hành xử phạt hơn 200 cơ sở với số tiền gần 380 triệu đồng.
Ngoài ra, các đoàn kiểm tra đã lấy 43 mẫu rượu xét nghiệm tại labo, phát hiện 5 mẫu rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép, trong đó có 1 mẫu tại gia đình bệnh nhân Nguyễn Đình Chính ở Thanh Xuân, 1 mẫu tại cửa hàng cơm (số 1 Trung Liệt, Đống Đa), 1 mẫu ở cơ sở cơm Vĩnh Thành (số 95, khu giãn dân Mộ Lao, Hà Đông) và 2 mẫu tại quán cơm 38 Chùa Láng, Đống Đa).
•Đội Quản lý thị trường số 25 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) vừa phối hợp với các ngành chức năng huyện Chương Mỹ kiểm tra hộ nấu rượu thủ công tại thôn Hạ, xã Hồng Phong, huyện Chương Mỹ. Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 3.800 lít rượu, chứa trong 5 téc inox. Chủ cơ sở có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe nhưng không có giấy phép sản xuất rượu và chưa xuất trình được giấy tờ nguồn gốc nguyên liệu sản xuất. Số rượu trên đã bị tạm giữ và gửi mẫu về Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia để kiểm tra chất lượng sản phẩm.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.