(HNMO) – Trong đó có 7 cơ sở vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng (TPCN) và 10 cơ sở vi phạm về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm (PGTP).
Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế cho biết, nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATTP, trong tháng 6/2014 Cục ATTP phối hợp với Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội và Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia triển khai đợt kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo, sử dụng PGTP.
Qua kiểm tra, Cục ATTP đã phát hiện một số cơ sở vi phạm các quy định về ATTP, bao gồm vi phạm điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, ghi nhãn PGTP. Cũng qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện một số trường hợp vi phạm về quảng cáo TPCN. Và ngày 15/7 vừa qua, Cục trưởng Cục ATTP đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 17 cơ sở, bao gồm 7 cơ sở vi phạm về quảng cáo TPCN và 10 cơ sở vi phạm về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng PGTP với tổng số tiền phạt 211 triệu đồng.
Cùng với việc xử phạt bằng hình thức phạt tiền Cục ATTP đã yêu cầu/buộc các cơ sở vi phạm dừng ngay hành vi vi phạm; tháo gỡ các nội dung quảng cáo sai quy định; cải chính trên phương tiện thông tin đại chúng về các nội dung quảng cáo sai; khắc phục về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản thực phẩm, PGTP; buộc tiêu hủy thực phẩm, PGTP không đảm bảo ATTP, hết hạn sử dụng; tiêu hủy tài liệu quảng cáo sai quy định. Đồng thời, Cục ATTP đã hướng dẫn các cơ sở tuân thủ theo các quy định pháp luật về bảo đảm ATTP.
Cục ATTP cho biết, trong thời gian tới, Cục phối hợp với các đơn vị chức năng và các địa phương tiếp tục triển khai đợt thanh tra, kiểm tra toàn diện về ATTP tại tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm theo Kế hoạch đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt. Trường hợp phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, lựa chọn sản phẩm thực phẩm an toàn.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.