Ngày 12-4, Sở Y tế Hà Nội phối hợp UBND huyện Chương Mỹ tổ chức hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Tháng cao điểm xử lý vi phạm
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, toàn thành phố hiện có hơn 70.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trong đó, có hơn 10.000 cơ sở sản xuất thực phẩm, gần 25.500 cơ sở kinh doanh thực phẩm, hơn 35.000 cơ sở dịch vụ ăn uống và hơn 5.800 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.
Số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm lớn như vậy nên vấn đề an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội luôn “nóng” và được đặc biệt quan tâm. Hà Nội cũng là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 (diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5).
Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, cùng với các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, Tháng hành động tập trung xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, nhất là khi mùa hè đang đến.
Ngoài 4 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành cấp thành phố, các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn cũng thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra. Riêng ngành Y tế chú trọng thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; các bếp ăn tập thể trường học, khu công nghiệp; cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống, đóng chai, nước đá dùng liền theo phân cấp…
Để Tháng hành động mang lại hiệu quả, ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị, Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội lưu ý việc chuyển đổi phương thức sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới, đặc biệt là hình thức kinh doanh online (trực tuyến).
Hình thức kinh doanh trực tuyến ngày càng phổ biến. Lượng hàng kinh doanh qua hình thức này, trong đó có thực phẩm, ngày càng tăng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn và thực phẩm giả, nhái, kém chất lượng. Vì vậy, các biện pháp kiểm soát đối với loại hình kinh doanh này cần được thay đổi để phù hợp - ông Nguyễn Hùng Long nhấn mạnh.
Nghiêm cấm kiểm tra báo trước
Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố Vũ Thu Hà khẳng định, an toàn thực phẩm luôn là vấn đề rất “nóng” và phức tạp. Thêm vào đó, thủ đoạn của đối tượng vi phạm ngày càng tinh vi, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị chức năng có liên quan nhằm ngăn ngừa, xử lý.
Trước thực tế đó, ngày 4-4, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch 105/KH-UBND triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024. Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu, các quận, huyện, thị xã ban hành kế hoạch và tổ chức phát động triển khai thực hiện Tháng hành động trước ngày 18-4.
Đề cập công tác thanh tra, kiểm tra trong Tháng hành động, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà yêu cầu, phải bảo đảm thực chất; kiểm tra đột xuất, tuyệt đối nghiêm cấm kiểm tra báo trước. Đặc biệt, công tác kiểm tra tập trung vào các địa bàn, cơ sở dễ phát sinh sai phạm. Quá trình kiểm tra phải bảo đảm “triệt để”, qua đó có biện pháp xử lý.
Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã rà soát lại việc thiết lập và công khai đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân phục vụ cho công tác kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng.
Năm nay, thành phố yêu cầu các đoàn kiểm tra báo cáo kết quả cụ thể hằng tuần để có kế hoạch phối hợp liên ngành, huy động cả lực lượng công an vào cuộc nếu cần thiết.
Trong quá trình triển khai Tháng hành động, đồng chí Vũ Thu Hà nhấn mạnh vai trò công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của người dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh và cả cơ quan quản lý…
Cùng với các hình thức tuyên truyền qua loa phát thanh, phát tờ rơi, cần đẩy mạnh truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội để thông tin đến người dân rộng rãi hơn, phù hợp với từng nhóm đối tượng. Cùng với việc phát hiện và xử phạt, các đơn vị công khai vi phạm (tên, địa chỉ, nội dung vi phạm…) để có sức răn đe. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần truyền thông, giới thiệu những mô hình hiệu quả trong kiểm soát, bảo đảm an toàn thực phẩm - đồng chí Vũ Thu Hà lưu ý.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.