Theo dõi Báo Hànộimới trên

Phải tự khẳng định thương hiệu

Bài và ảnh: Đào Huyền| 14/10/2011 07:03

(HNM) - Từ lâu, xã Vân Nội, huyện Đông Anh được coi là

Khi bắt đầu triển khai, Vân Nội đã nằm trong "tầm ngắm" của nhiều chương trình sản xuất RAT của trung ương và TP. Năm 2001, Viện Nghiên cứu Rau quả trung ương đã chọn Vân Nội để chuyển giao quy trình kỹ thuật sản xuất RAT cho nông dân. Với sự cần mẫn và kinh nghiệm trồng rau lâu đời, được sự hỗ trợ của các cấp, ngành người dân trong xã đã đầu tư xây dựng nhà lưới, giếng khoan, áp dụng quy trình sản xuất RAT đã được tổ chức FAO, Viện Khoa học Công nghệ và Môi trường công nhận đạt chuẩn năm 1995 để sản xuất rau sạch đại trà. Cùng với sự hỗ trợ, tập huấn về kỹ thuật sản xuất RAT của Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội, nông dân Vân Nội đã cung cấp trên 60 loại rau, củ sạch cho Thủ đô và các vùng lân cận.


Cánh đồng rau an toàn ở xã Vân Nội, huyện Đông Anh.

Bà Trần Thị Hợp, Phó Chủ tịch UBND xã Vân Nội cho biết, xã có 7 thôn với trên 3.000 hộ dân thì có trên 80% hộ tham gia sản xuất RAT, còn lại là hoạt động dịch vụ tiêu thụ. Hiện toàn xã có trên 110ha chuyên sản xuất RAT trên tổng số 360ha đất nông nghiệp. Trung bình, mỗi hécta RAT cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm, hiệu quả gấp 6-8 lần trồng lúa và cao hơn 1,2 lần so với trồng rau thường. Nghề trồng rau vất vả nhưng thu nhập cao, đã giúp cho đa số người dân Vân Nội cải thiện cuộc sống, làm giàu chính đáng. Người dân Vân Nội có kinh nghiệm thâm canh rau từ nhiều năm nên đều thực hiện khá nghiêm túc qui trình sản xuất RAT. Với 12 HTX và hai công ty chuyên sản xuất và tiêu thụ rau ổn định, người trồng rau nơi đây đã yên tâm trồng theo phương thức thâm canh, gối vụ, quay vòng các loại rau, củ. Do tuân thủ đúng quy trình sản xuất nên "RAT Vân Nội" đã bước đầu được người tiêu dùng ưa chuộng.

Thương hiệu để nâng cao giá trị

RAT Vân Nội bước đầu đã được thị trường chấp nhận, đã tạo dựng uy tín với hàng trăm khách hàng truyền thống khá ổn định. Người trồng rau ở đây thâm canh, luân canh rau 3-5 vụ trong năm, thu hút số lượng lớn lao động ở các địa phương khác đến làm thuê, làm dịch vụ nên cần nhân rộng. Là hộ trồng rau lâu năm ở xã Vân Nội, anh Trần Văn Thực cho biết, gia đình có hơn 5 sào xà lách và cải chíp, thu lãi hơn 10 triệu đồng/lứa, mỗi lứa chỉ từ 25 đến 45 ngày. Nhờ vậy, mỗi năm anh thu được trên 100 triệu đồng từ trồng rau.

Bà Nguyễn Thị Hoa, Chi cục trưởng Chi cục BVTV Hà Nội cho biết, để giúp người trồng rau Vân Nội cũng như các vùng sản xuất RAT trên địa bàn thành phố, chi cục đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, hướng dẫn người trồng rau tuân thủ quy trình sản xuất đúng tiêu chuẩn RAT, hỗ trợ người trồng rau kinh phí làm nhà lưới trồng rau áp dụng công nghệ cao. Tuy nhiên để vùng RAT Vân Nội phát triển mạnh rất cần sự hỗ trợ của các sở, ngành trong việc xúc tiến xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, đăng ký thương hiệu để tiêu thụ ổn định. Để chủ động sản xuất, vùng RAT Vân Nội cũng cần được đầu tư hạ tầng như đường giao thông, điện cho sản xuất, hoàn chỉnh hệ thống tưới tiêu để tăng năng suất các loại rau, củ, quả. TP cũng cần có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp ký hợp đồng tiêu thụ, bao tiêu sản phẩm để RAT Vân Nội mở rộng thị trường, tiêu thụ ổn định, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng Hà Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phải tự khẳng định thương hiệu

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.