Theo dõi Báo Hànộimới trên

ONE DX đồng hành với doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thanh Hà| 13/10/2022 06:59

(HNM) - Tại lễ trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2022 do Hội Truyền thông số tổ chức, Công ty cổ phần Công nghệ công nghiệp Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT Technology) đã được vinh danh tại hạng mục “Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp, công nghệ số tiêu biểu” với nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp nhỏ và vừa (ONE DX). ONE DX là giải pháp hỗ trợ kết nối giữa người mua - người bán trên môi trường số, giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận các dịch vụ cloud (đám mây), lựa chọn sản phẩm phù hợp để thực hiện chuyển đổi số một cách dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện.

Đại diện Công ty VNPT Technology nhận giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2022 hạng mục “Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp, công nghệ số tiêu biểu” với nền tảng ONE DX.

Trong bối cảnh Chính phủ đang kêu gọi chuyển đổi số toàn diện cho nền kinh tế Việt Nam, cùng với đó là nền kinh tế thế giới đang phát triển rất mạnh với mô hình kinh tế chia sẻ, sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng của khách hàng, sự dịch chuyển của các chuỗi cung ứng toàn cầu và tác động của đại dịch đã khiến giao dịch số, trực tuyến tăng mạnh. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội và tiềm năng phát triển, môi trường kinh tế số ở nước ta còn nhiều khó khăn, trở ngại. Thấu hiểu được việc thiếu hụt nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao, thiếu thông tin và khó khăn trong việc tiếp cận thị trường, tìm kiếm giải pháp (đặc biệt là các giải pháp công nghệ thông tin) phục vụ chuyển đổi số doanh nghiệp, thiếu nguồn tài chính cho đầu tư vào công nghệ số, đặc biệt là vấn đề quản trị, VNPT Technology đã nhanh chóng bắt tay vào nghiên cứu, phát triển nền tảng chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa ONE DX.

Không chỉ hoạt động như một sàn thương mại điện tử phục vụ người dùng cuối, ONE DX còn cho phép các nhà phát triển có thể tạo ra ứng dụng cloud dạng XaaS (như một dịch vụ) ngay bên trên nền tảng một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn nhờ những công cụ cơ bản có sẵn mà không phải phát triển từ đầu. ONE DX hội tụ nhiều công nghệ tiên tiến, hiện đại của thế giới như kiến trúc dịch vụ nhỏ, mã hóa dữ liệu, bảo mật đường truyền, điện toán đám mây, hồ dữ liệu - Enterprise Data Lake , trí tuệ nhân tạo, học máy và các công nghệ bảo đảm an toàn bảo mật thông tin…

Tại Việt Nam, hiện ONE DX là một trong những nền tảng chuyển đối số doanh nghiệp nhỏ và vừa hướng đến mục tiêu kết nối và phát huy sức mạnh cộng đồng cùng xây dựng hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nền tảng đã đưa vào kinh doanh với nhiều ưu điểm nổi trội. Trong đó phải kể đến khả năng kết nối tận dụng khách hàng lớn đang có trên thị trường, nền tảng ONE DX tạo ra không gian để các nhà cung cấp trong cộng đồng phát triển ứng dụng tại Việt Nam dễ dàng tìm kiếm khách hàng, tạo môi trường khởi nghiệp cho các nhà phát triển có tiềm năng. Hay như khả năng chia sẻ dữ liệu tạo ra một hệ sinh thái xuyên suốt, khách hàng không nhìn thấy khoảng cách dịch vụ giữa các nhà cung cấp khác nhau. Đây là tính năng ưu việt nhất của nền tảng, tính năng kết nối dữ liệu giữa các ứng dụng dịch vụ trên nền tảng trên cơ sở của doanh nghiệp…

Theo Phó Tổng Giám đốc VNPT Technology Nguyễn Việt Bằng, việc nghiên cứu và phát triển thành công nền tảng ONE DX có ý nghĩa quan trọng trong quá trình chuyển đổi số cho hơn 850.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam hiện nay. Ngoài lợi ích về mặt kinh tế dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa như: Dễ dàng và nhanh chóng lựa chọn sử dụng các công cụ quản trị doanh nghiệp sẵn có với chi phí hợp lý, không phụ thuộc nhà cung cấp dịch vụ, được cung cấp công cụ để tùy biến quy trình nghiệp vụ theo nhu cầu riêng của doanh nghiệp; ONE DX còn giúp các nhà cung cấp dịch vụ phát triển các ứng dụng khác, dễ dàng tiếp cận khách hàng, rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường bằng cách sử dụng bộ công cụ phát triển sẵn có của nền tảng…

Trước đó, tháng 8-2021, nền tảng ONE DX được Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT phát triển thành công vào nền tảng chuyển đổi số dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) với thương hiệu oneSME, giải pháp đã ghi nhận sự bứt phá về tốc độ tăng trưởng, sự hài lòng về chất lượng dịch vụ. Sau hơn một năm triển khai cung cấp dịch vụ tại địa chỉ http://onesme.vn, tính đến tháng 9-2022, 47 sản phẩm, 152.000 doanh nghiệp đã đăng ký tài khoản với 53.000 đơn hàng. OneSME cũng ghi nhận tăng trưởng liên tục hằng tháng trên 20% cả về đơn hàng và tài khoản.

“Với mong muốn sẽ là người đồng hành tin cậy của các doanh nghiệp SMEs trong tiến trình chuyển đổi số, thời gian tới, VNPT và VNPT Technology sẽ không ngừng phát triển, nâng cấp thêm nhiều tính năng, công cụ mới để hỗ trợ cộng đồng người sử dụng”, ông Nguyễn Việt cho biết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
ONE DX đồng hành với doanh nghiệp nhỏ và vừa

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.