Đời sống

Cán bộ chi hội chu đáo, thiện tâm

Phong Thu 19/04/2024 - 08:34

Với sự chân thành, mộc mạc và tâm huyết làm việc thiện, bà Đặng Thị Ngọc Liên (sinh năm 1957), Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, Chi hội phó Chi hội Chữ thập đỏ tổ dân phố số 5 phường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm) đã làm tốt các vai trò mình đảm nhiệm.

Từ sự quan tâm, kết nối của bà, nhiều phụ nữ và trẻ em trên địa bàn đã được tiếp thêm nghị lực để vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

ba-dang-thi-ngoc-lien-ngoa.jpg
Bà Đặng Thị Ngọc Liên (ngoài cùng bên trái) và hội viên Chi hội Phụ nữ phường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm) với các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Nhiệt tình vì hoạt động cộng đồng

Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Trần Hưng Đạo Lê Thị Phong Lan, bà Đặng Thị Ngọc Liên là cán bộ chi hội nhiệt tình, năng động, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động phong trào. Nhiều năm qua, Chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 5 luôn được Hội Liên hiệp phụ nữ phường đánh giá là chi hội vững mạnh trong hoạt động công tác Hội, phong trào phụ nữ.

Từ năm 2017, bà Đặng Thị Ngọc Liên làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, Chi hội phó Chi hội Chữ thập đỏ tổ dân phố số 5 phường Trần Hưng Đạo. Trước đó bà còn làm Tổ phó tổ dân phố nên nắm rất rõ đặc thù địa bàn và từng hộ dân. Tổ dân phố số 5 có khoảng 200 hộ, với gần 800 nhân khẩu.

Tuy nhiên, số lượng hội viên Chi hội Phụ nữ số 5 chỉ có khoảng 80 người, lại đa phần là người cao tuổi nên khi triển khai các việc Hội, bà Liên cũng phải cần mẫn, chu đáo hơn. Đơn cử như để thông báo lịch họp hằng quý, bà không chỉ đăng trên nhóm Zalo chi hội mà còn đi gặp, dặn dò từng người nhớ giờ họp. Sợ người già hay quên, bà còn nhắc đi nhắc lại vài lần. Sự cẩn thận, chu đáo đó của bà Liên đưa Chi hội số 5 hoạt động có nền nếp, hiệu quả.

Điều đáng quý là dù có tuổi nhưng các bà không vơi sự nhiệt tình khi tổ chức các hoạt động chăm sóc trẻ em trên địa bàn. Mỗi khi đến ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6 hay dịp Tết Trung thu, các phụ nữ cao tuổi lại phối hợp với cán bộ tổ dân phố và nhiều người dân khác trên địa bàn lo hộ phần âm thanh, ánh sáng. Còn các bà phụ trách mua bánh, kẹo, đồ chơi để phát quà cho các cháu. Cũng có năm không triển khai được do trời mưa, thì các bà, với vai trò đầu tàu của bà Đặng Thị Ngọc Liên, lại mặc áo mưa đi đến từng nhà phát quà cho các cháu. Hành động quan tâm tận tình đó giúp gắn kết tình nghĩa giữa các nhà và mang lại niềm vui cho trẻ nhỏ.

Tâm huyết làm việc thiện

Một trong những nội dung được Chi hội Phụ nữ số 5 quan tâm triển khai thực hiện trong những năm gần đây là chương trình “Mẹ đỡ đầu”. Nhận thức ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình này, bà Liên thường chủ động rà soát các trường hợp bảo đảm tiêu chí được đỡ đầu, giúp đỡ kịp thời đúng đối tượng.

Tại các buổi sinh hoạt chi hội, bà Liên thường tuyên truyền về ý nghĩa nhân văn của chương trình. Khi nắm rõ các hoàn cảnh cần giúp đỡ, bà vận động tổ chức, cá nhân, nhất là cán bộ hội viên phụ nữ tại địa phương nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Qua đó, chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các hội viên. Qua 2 năm triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu”, bà Liên đã vận động và kết nối hỗ trợ cho 5 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng.

“Chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã giúp các cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn có thêm nghị lực vươn lên phát triển là việc có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Qua chương trình, các cán bộ, hội viên phụ nữ ngày càng nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích của trẻ em”, bà Liên chia sẻ.

Trong vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ và Chi hội phó Chi hội Chữ thập đỏ tổ dân phố số 5, bà Liên thường quan tâm tới những hoàn cảnh đặc biệt, những cháu bị mất bố, mẹ, bệnh tật, những phụ nữ bị bệnh hiểm nghèo không có sức lao động, khó khăn về kinh tế..., rồi đi kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ. Trường hợp nào đủ điều kiện để được hưởng các chế độ chính sách, bà báo cáo với Hội Liên hiệp phụ nữ phường để kịp thời tư vấn, hướng dẫn người dân các bước làm thủ tục.

Trước đây, bà Liên cũng đã nhiều lần vận động mọi người ủng hộ quần áo cũ cho đồng bào vùng cao, các tỉnh bị thiên tai lũ lụt. Bà cũng tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện của Hội Chữ thập đỏ phường Trần Hưng Đạo. Bản thân bà không biết đi xe máy, đồng lương về nghỉ mất sức chỉ được hơn 1 triệu đồng/tháng, song bà thường xuyên cùng các hội viên Hội Chữ thập đỏ phường và quận đi phát cháo, bánh, sữa..., tại Viện Huyết học - Truyền máu trung ương, Bệnh viện Việt - Đức, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện K... cho các bệnh nhân nghèo. Mỗi buổi nhóm phát từ 250 đến 300 suất.

“Bản thân mình không có kinh phí để ủng hộ nhiều thì mình giúp bằng hành động, bằng sự kết nối để tấm lòng của nhà hảo tâm đến được đúng địa chỉ cần giúp đỡ. Chính niềm vui của những trường hợp đó là động lực để tôi tiếp tục làm các việc thiện với mong muốn cuộc sống của mỗi người ngày càng tốt đẹp hơn”, bà Liên chia sẻ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cán bộ chi hội chu đáo, thiện tâm

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.