Văn hóa

“Nói hay Đừng” - Tuyển tập câu chuyện “phải nói” của nhà báo Lý Sinh Sự

An Nhi 18/06/2024 15:14

Cuốn sách “Nói hay Đừng” là tuyển tập bài viết bình luận thời sự theo phong cách “thích gây sự”, những phóng sự, tản mạn của nhà báo Trần Đức Chính, với bút danh quen thuộc Lý Sinh Sự.

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), ngày 18-6, tại Hà Nội, cuốn sách “Nói hay Đừng” của tác giả Trần Đức Chính, do Nhà Xuất bản Văn học và Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Liên Việt xuất bản, đã ra mắt bạn đọc.

_tt_3264.jpg
Nhóm biên soạn cuốn sách chia sẻ về nhà báo Lý Sinh Sự và tuyển tập. Ảnh: Trần Đoàn

Trong 10 năm đầu gác “Nói hay Đừng”, cây bút Lý Sinh Sự đã có hơn 3.600 bài viết thể hiện dưới hình thức tiểu phẩm báo chí được nhiều người yêu thích. Đến khi về hưu, ông vẫn đều đặn viết bài cho chuyên mục này. Ngoài ra, ông còn viết nhiều tiểu phẩm với bút danh Lý Sinh Sự, đăng trên các báo, ấn phẩm khác.

Năm 2024, nhà báo Lý Sinh Sự - Trần Đức Chính đã bước vào tuổi 80. Nhằm tri ân những đóng góp và cống hiến của ông trong suốt 40 năm bền bỉ, miệt mài với nghề báo, với nền báo chí cách mạng Việt Nam, gia đình và các thế hệ đồng nghiệp đã cùng chung tay thực hiện và xuất bản cuốn sách “Nói hay Đừng”.

sach-noi.jpg
Cuốn sách tuyển chọn những tác phẩm của nhà báo Trần Đức Chính - Lý Sinh Sự. Ảnh: Thụy Du

Cuốn sách dày 472 trang, gồm 4 phần, mang tới cho độc giả những chuyện “phải nói” của nhà báo kỳ cựu này. Phần I là tập hợp 68 bài bình luận, tiểu phẩm báo chí đã đăng trên mục “Nói hay Đừng” của Báo Lao Động từ năm 1995 đến 2012 với bút danh Lý Sinh Sự.

Phần II gồm 12 phóng sự đã đăng trên Báo Lao Động và một số báo khác với bút danh Trần Chinh Đức. Phần III là 57 bài viết tản mạn - chuyện dọc đường với bút danh Hà Văn. Phần IV gồm các bài viết, hình ảnh kỷ niệm của 12 bạn bè, đồng nghiệp với nhà báo Trần Đức Chính.

Là người bạn, đồng nghiệp thân thiết của nhà báo Trần Đức Chính, nhà báo Trần Đình Thảo chia sẻ, các đồng nghiệp biên soạn cuốn sách này đã công bố hết thảy chân dung nghề nghiệp của nhà báo Trần Đức Chính - cây bút đặc sắc về thời sự, bình luận. Theo nhà báo Trần Đình Thảo, Lý Sinh Sự là cây bút có văn phong độc đáo, dị biệt nhưng mạch lạc, dân dã, hóm hỉnh và cuốn hút bạn đọc lạ kỳ dù bài viết chỉ bằng “bàn tay” trên trang báo.

Trong nhóm biên soạn cuốn sách, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng cho biết, nhà báo Trần Đức Chính không chỉ viết tiểu phẩm bình luận hài hước, sâu sắc mà còn là một cây bút phóng sự, tản mạn, ghi chép tinh tế, hào hoa, sắc bén. Các bài viết của ông có giá trị với cộng đồng và truyền lửa cho thế hệ sau.

thieu-mai.jpg
Nhà báo Nguyễn Thiếu Mai - người bạn đời của nhà báo Trần Đức Chính chia sẻ tại buổi lễ. Ảnh: Trần Đoàn

Có mặt tại buổi ra mắt cuốn sách, nhà báo Nguyễn Thiếu Mai - người bạn đời của nhà báo Trần Đức Chính, xúc động khi cầm cuốn sách do những đồng nghiệp tâm huyết biên soạn.

Bày tỏ tiếc nuối khi chồng mình không thể tham dự buổi lễ ra mắt cuốn sách vì lý do sức khỏe, nhà báo Nguyễn Thiếu Mai chia sẻ về chồng: “Được trời phú, mọi thứ có trong đầu ông hết rồi, nên cứ bảo ông viết gì là ông có thể viết được ngay. Có khi ngồi ở quán nước hay với một người bạn nào đó, nói chuyện vài ba câu là ông đã có đề tài và viết rất nhanh. Tôi thích ông viết tản mạn, viết về những suy nghĩ, một chuyến đi hay cuộc gặp gỡ. Chính tôi đọc cũng rất xúc động”.

Nhà báo Trần Đức Chính sinh năm 1944 tại Hà Nội, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Lao Động, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhà báo & Công luận. Ông tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) năm 1967; từng học Đại học Văn hóa Lêningrát (Liên Xô cũ). Giai đoạn 1968-1972, ông là phóng viên chiến trường tại Vĩnh Linh (Quảng Trị) và đường mòn Hồ Chí Minh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
“Nói hay Đừng” - Tuyển tập câu chuyện “phải nói” của nhà báo Lý Sinh Sự

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.