An ninh trật tự

Nhân viên ngân hàng cầm đầu đường dây làm giả giấy tờ

Chu Dũng 08/09/2023 - 18:42

Ngày 8-9, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hữu Hoàng (sinh năm 1993, trú tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh) là nhân viên chi nhánh ngân hàng H, có trụ ở tại Hà Nội, về hành vi “Làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức Nhà nước”.

Trước đó, UBND phường Ngã Tư Sở phát hiện chữ ký, chữ viết đề tên lãnh đạo và con dấu giả mạo, đã báo cơ quan công an vào cuộc điều tra, xác minh, triệu tập một số người liên quan để làm rõ.

Cơ quan điều tra đã triệu tập làm việc với Nguyễn Hữu Hoàng và xác định đối tượng này đã sử dụng các thiết bị in ấn, chế bản tại nhà để “chế” mẫu giấy xác nhận, sau đó tải hình ảnh dấu đỏ của UBND phường Ngã Tư Sở rồi cắt ghép vào mẫu đơn. Xong xuôi, Hoàng in giấy xác nhận và thuê người chuyển cho một người có nhu cầu vay vốn.

375764384-327404149681778-7096760511261228297-n-5181-1285.jpeg
Hoàng (áo đen) tại cơ quan công an.

Qua khám xét, lực lượng chức năng đã thu giữ 1 máy tính, 1 máy ép nhiệt, 1 máy in, 100 con dấu của các cơ quan, tổ chức Nhà nước, trong đó có 67 con dấu tròn của UBND các phường, quận, công an, ngân hàng, văn phòng công chứng… và 5 tài liệu nghi bị làm giả của ngân hàng.

Ngoài ra, Hoàng khai nhận đã lập nhóm Zalo có sự tham gia của nhiều thành viên là nhân viên các ngân hàng, nhằm kết nối, nhận làm các giấy tờ giả, để các nhân viên ngân hàng này giúp khách hàng làm hồ sơ vay tiền. Các giấy tờ giả được Hoàng “phát giá” từ vài trăm nghìn đồng đến 2-3 triệu đồng; làm giả sao kê ngân hàng với giá 3 triệu đồng.

Hoàng khai, xuất phát từ việc nhận thấy nhiều khách hàng gặp khó khăn trong việc làm các hồ sơ vay vốn do không xin được các giấy tờ của cơ quan chức năng, cùng với đó, có nhân viên ngân hàng tìm mọi cách hỗ trợ khách "tròn" hồ sơ để vay được tiền, nên Hoàng đã tạo đường dây chuyên cung cấp các giấy tờ giả để bán cho những người này.

Hiện vụ việc đang được điều tra mở rộng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhân viên ngân hàng cầm đầu đường dây làm giả giấy tờ

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.