Sách

Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến ra mắt tập thơ mới sau hơn 20 năm

Thảo Anh 23/06/2024 - 15:23

“Hỗn độn và khu vườn” ra mắt sáng 23-6 tại Hà Nội, là tập thơ mới nhất, đánh dấu sự trở lại với thơ của tác giả Nguyễn Vĩnh Tiến sau hơn 20 năm kể từ tập thơ “Những bình minh khác” (năm 2001).

Tác giả Nguyễn Vĩnh Tiến đã rất thành công với vai trò là một kiến trúc sư. Anh cũng đã làm nên tên tuổi ở lĩnh vực âm nhạc với bài hát “Bà tôi” từng gây “sốt” trong giới yêu nhạc.

Với vai trò nhà thơ, Nguyễn Vĩnh Tiến ít nổi tiếng hơn. Song anh đến với thơ từ rất sớm. Anh đã xuất bản nhiều tập thơ, đạt nhiều giải thưởng về thơ và truyện ngắn. Thơ của anh in dấu trong lòng người đọc với một âm hưởng đặc biệt pha trộn giữa hiện đại và truyền thống.

543-202406231334251.jpg
Tập thơ mới nhất của tác giả Nguyễn Vĩnh Tiến. Ảnh: Thảo Anh

Tác giả Nguyễn Vĩnh Tiến chia sẻ, tập thơ “Hỗn độn và khu vườn” là một sự “quay trở về” với “nàng thơ” của mình sau những năm tháng bén duyên với “nàng nhạc”.

Tập thơ “Hỗn độn và khu vườn” do Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam liên kết với Nhà Xuất bản Hội Nhà văn xuất bản, dày 268 trang, được chia làm 5 chương: “Hoa lạ”, “Hỗn độn và khu vườn”, “Trầm cảm đô thị”, “Chàng thơ”, “Hoa nở không tên”.

img_1500.jpg
Các diễn giả chia sẻ về tập thơ "Hỗn độn và khu vườn". Ảnh: Thảo Anh

Tập thơ mang đến một hình dung về những chặng đường đời, những chặng đường thơ của tác giả. Thuở ban đầu là nỗi háo hức mê say khám phá những khả năng của chữ, thời trưởng thành là hình ảnh con người suy tư với câu hỏi tôi là gì và ở phần cuối là mảnh tâm tư đã nhiều phần tìm được chốn bình yên.

Về tác giả Nguyễn Vĩnh Tiến, nhà thơ Nguyễn Đăng Khoa bày tỏ: “Đó là người của những chuyến viễn du, nhưng lại không bao giờ quên mang theo chiếc vali nặng chứa đầy đủ cả bóng quê nhà, cả mùi xứ sở. Đọc Nguyễn Vĩnh Tiến, nghe Nguyễn Vĩnh Tiến, ta dễ dàng trông thấy hồn thơ ngập tràn thành lũ, thành sông. Thấy chữ xếp thành đường làng. Thấy hồn thơ vững vàng đứng lẫn vào bóng núi, bóng trung du”.

Dưới góc nhìn của một người yêu thơ, Tiến sĩ, dịch giả Trần Ngọc Hiếu chia sẻ, đọc tập thơ “Hỗn độn và khu vườn” đối với anh là một trải nghiệm “hỗn độn” và khó nắm bắt. Ở đó, phong cách thơ Nguyễn Vĩnh Tiến hiện diện và gắn liền với một cảm thức siêu thực, một sự cố gắng để chạm tới phần sâu thẳm nhất của con người.

Bên cạnh đó, nhà thơ Hữu Việt cho rằng, tiêu đề “Hỗn độn và khu vườn” của tập thơ là một tiêu đề mang tính biểu tượng cao, phù hợp và đầy tính gợi mở. Trong đó, nếu như “hỗn độn” tượng trưng cho phần vô thức, mềm yếu và khó chạm đến nhất trong tâm hồn của một người, thì “khu vườn” lại tượng trưng cho những gì xanh mát, tươi đẹp nhất của cuộc đời.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến ra mắt tập thơ mới sau hơn 20 năm

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.