Hà Nội kết nối

Nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất thi công đạt khoảng 60% tổng khối lượng

Hà Tuấn 19/06/2024 - 15:08

Ghi nhận trên công trường đại dự án xây dựng nhà ga hành khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trưa 19-6, hơn 2.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân cùng hàng trăm thiết bị, máy móc hiện đại thi công rất khẩn trương...

c12.jpg
Nhà ga hành khách T3 đang được thi công rất khẩn trương. Ảnh: M.Tuấn

Nếu như 5 tháng trước đó (giữa tháng 1-2024), công trường dự án chỉ là những cọc bê tông cốt thép, cùng với đó là phần móng, phần hầm đang được thi công, thì nay, tại đại công trường dự án đã hình thành nên nhà ga hành khách một cách rõ ràng, quy mô và hoành tráng.

“Ý thức đây là công trình hạ tầng mang tầm vóc quốc gia, mỗi anh em chúng tôi đều cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi được trực tiếp làm việc trên công trường. Từ con người đến máy móc, thiết bị đều thi công rất chuyên nghiệp, nhịp nhàng, an toàn, kỷ luật và bảo đảm tiến độ”, người ướt đẫm mồ hôi dưới cái nắng buổi trưa, anh Nguyễn Đức Trí (quê Thái Bình) đang thi công hạng mục cầu dẫn vui vẻ chia sẻ.

Thi công phần mái vòm nhà ga, anh Nguyễn Minh Quang (quê Nghệ An) cho hay: “Các chế độ đãi ngộ, lương thưởng cũng như đời sống tinh thần của anh em đều được bảo đảm và rất được quan tâm, cũng là động lực giúp chúng tôi phấn đấu và yên tâm làm việc hăng say”.

Sáng cùng ngày, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV, chủ đầu tư) cùng với Ban Quản lý dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (thành phố Hồ Chí Minh) đã có buổi gặp gỡ, chia sẻ với báo chí về tiến độ dự án nhà ga hành khách T3.

Thông tin tổng quan về dự án, Trưởng ban Quản lý dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 Lê Khắc Hồng cho biết, đến nay công tác thi công phần thô công trình bao gồm nhà ga hành khách (1 tầng hầm, 4 tầng nổi) đã thi công được 112.000m2 sàn, đạt 100%, vượt tiến độ 15 ngày. Nhà để xe (2 tầng hầm, 4 tầng nổi), đã thi công được 124.700/130.000m2 sàn, đạt 96%, bảo đảm tiến độ, dự kiến hoàn thành ngày 30-6 tới.

Ngoài ra, hạng mục sân đỗ máy bay với diện tích 4.730m2, công tác bóc đất hữu cơ, đắp nền cát, thi công bê tông... đạt 89%; sân đỗ xe bus đạt 25% và các hạng mục hạ tầng kỹ thuật đạt 50%, đều bảo đảm tiến độ đề ra.

Trong khi đó, đối với phần xây thô hoàn thiện, hạng mục nhà ga hành khách đạt 100%, hạng mục nhà để xe đạt 96%.

Cũng theo thông tin từ Ban Quản lý dự án xây dựng nhà ga hành khách T3, đến nay phần sản xuất kết cấu thép đạt 90% khối lượng, lắp đặt trên công trường hoàn thành 1.300 tấn/3.000 tấn (đạt 43,3%). Với mục tiêu phải hoàn thành lắp đặt kết cấu sắt trong tháng 9 tới, các đơn vị thi công đang ngày đêm thực hiện theo hình thức cuốn chiếu để bảo đảm công tác hoàn thiện và lắp thiết bị trong nhà.

"Đến nay, tổng khối lượng của dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 đạt khoảng 60%. Các hạng mục còn lại chủ yếu là thi công lắp đặt các thiết bị nên sẽ bảo đảm tiến độ đặt ra", ông Lê Khắc Hồng chia sẻ.

Để thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ khánh thành và đưa vào sử dụng đúng dịp 30-4-2025, kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Ban Quản lý dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 cùng các nhà thầu, đơn vị thi công liên quan quán triệt rõ tinh thần "vượt nắng thắng mưa", "ăn tranh thủ ngủ khẩn trương", thi công 3 ca 4 kíp, làm xuyên ngày lễ, tết, ngày nghỉ và "chỉ bàn làm không bàn lùi".

Ghi nhận trên công trường dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất ngày 19-6. Video: M.Tuấn

Hiện chủ đầu tư đã phát động đợt thi đua thứ 2 với mục tiêu hoàn thành lắp đặt kết cấu sắt và lợp mái để chào mừng Ngày Quốc khánh 2-9. Bên cạnh đó, Ban quản lý dự án áp dụng hình thức quản trị dự án theo mục tiêu kết hợp với kiểm soát quá trình, chia nhỏ khối lượng thi công của các nhà thầu theo tiến độ 15 ngày, thường xuyên đánh giá, nếu nhà thầu nào không đạt sản lượng thì phải bù vào kỳ 15 ngày tiếp theo để bảo đảm luôn đạt mục tiêu đề ra.

Ông Lê Khắc Hồng nhấn mạnh: "Công tác quan tâm đến các điều kiện cho người lao động được chủ đầu tư và các nhà thầu đặc biệt quan tâm. Quán triệt không được nợ lương, thưởng; làm tốt công tác lán, trại; bảo đảm điều kiện an toàn; bố trí nước uống miễn phí cho công nhân; có nhân viên y tế trực sơ cứu tại công trường".

Dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất gồm 4 hạng mục chính: Nhà ga hành khách, nhà xe cao tầng kết hợp dịch vụ phi hàng không, hệ thống cầu cạn trước nhà ga và sân đỗ máy bay, với tổng mức đầu tư 10.990 tỷ đồng. Nguồn vốn để thực hiện dự án được huy động từ nguồn vốn chủ sở hữu của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và vốn vay thương mại.

Nhà ga hành khách T3 sau khi hoàn thành có công suất 20 triệu hành khách/năm, đáp ứng 7.000 hành khách/giờ cao điểm, khai thác được tất cả loại tàu bay code C và code E, giải quyết tình trạng tắc nghẽn tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Chùm ảnh ghi nhận không khí làm việc trên công trường dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 ngày 19-6:

c9.jpg
Những cần cẩu tháp "khủng" trên công trường dự án. Ảnh: M.Tuấn
c10.jpg
Công nhân làm việc hăng say. Ảnh: M.Tuấn
c4.jpg
Dù trời nắng nóng buổi trưa nhưng các công nhân đều miệt mài làm việc. Ảnh: M.Tuấn
c5.jpg
Thi công lắp đặt hạng mục khung mái vòm nhà ga. Ảnh: M.Tuấn
c6.jpg
Người lao động tại công trường đều thi đua lập thành tích cao trong quá trình làm việc. Ảnh: M.Tuấn
c7.jpg
Nụ cười tỏa sáng nơi công trường đầy nắng và gió. Ảnh: M.Tuấn
c11.jpg
Phần thô kết cấu nhà ga đang được thi công về đích. Ảnh: M.Tuấn
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất thi công đạt khoảng 60% tổng khối lượng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.