Theo dõi Báo Hànộimới trên

Nghiêm cấm từ chối kiểm định xe không đúng quy định

Tuấn Lương| 16/02/2023 10:58

(HNMO) - Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa yêu cầu các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc nâng cao chất lượng công tác kiểm định xe cơ giới.

Đáng chú ý, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các đơn vị đăng kiểm lập hồ sơ phương tiện và tiến hành kiểm định phương tiện theo đúng trình tự, cách thức và nội dung quy định; nghiêm cấm các đơn vị đăng kiểm tùy tiện từ chối thực hiện kiểm định không đúng quy định (ví dụ như từ chối kiểm định đối với xe thiết kế chỉ có 1 đèn lùi, xe có dán đề can trang trí...).

Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các đơn vị nâng cao chất lượng hoạt động đăng kiểm.

Đối với trường hợp kiểm định không đạt, các đơn vị đăng kiểm phải có cảnh báo trên Hệ thống quản lý kiểm định, lập Thông báo hạng mục khiếm khuyết, hư hỏng theo mẫu đã được Bộ Giao thông Vận tải quy định để giao cho chủ xe, không tự ý chế bản hoặc viết tay không theo biểu mẫu này.

Để ngăn chặn và phát hiện các trường hợp vi phạm, yêu cầu trong quá trình kiểm định phải rà soát và đối chiếu với cơ sở dữ liệu lưu trữ về xe cơ giới nhập khẩu, kiểu loại xe sản xuất, lắp ráp và xe cơ giới cải tạo của Cục Đăng kiểm Việt Nam để bảo đảm đúng với hồ sơ gốc nhằm loại bỏ hoàn toàn các lỗi như sai khác về khối lượng bản thân, kết cấu của xe, kích thước thùng hàng, sàn thùng… Trường hợp phát hiện có sự sai khác phải báo cáo về Cục Đăng kiểm Việt Nam để được hướng dẫn giải quyết và xử lý theo quy định.

Kiểm tra dữ liệu đăng kiểm phương tiện.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng nghiêm cấm các hành vi tự ý can thiệp trực tiếp vào phần cứng, phần mềm của thiết bị; thực hiện thao tác không đúng quy trình nhằm thay đổi kết quả kiểm định, thay đổi cơ sở dữ liệu kiểm định như: che một phần đầu đọc (mắt thần) của thiết bị kiểm tra khí thải động cơ diesel, thao tác hai lần để lấy dữ liệu về lực phanh của hai bánh xe trên cùng một trục, kiểm tra phanh chính lại đồng thời tác động lên phanh đỗ và ngược lại, cài số lùi khi kiểm tra phanh... Các đơn vị đăng kiểm phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghiêm cấm từ chối kiểm định xe không đúng quy định

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.