Tại tiệc cưới của một gia đình ở huyện Thường Tín, Hà Nội, trong 5 người cùng uống rượu ngâm táo mèo mua tại tỉnh Vĩnh Phúc, có 4 người đang điều trị ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) và 1 người đã tử vong không rõ nguyên nhân.
Tối 25-7, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội có báo cáo về kết quả điều tra, giám sát bệnh nhân ngộ độc methanol tại thôn Trát Cầu, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, Hà Nội.
Trước đó, như Báo Hànộimới đưa tin, ngày 23-7, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đã tiếp nhận 4 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngộ độc methanol (cồn công nghiệp).
Theo bệnh nhân và người nhà, trưa 20-7, các bệnh nhân nói trên đã ăn tiệc cưới tại gia đình bà N.T.H (ở thôn Trát Cầu, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín). Tiệc cưới có 15 mâm/90 người ăn với thực đơn gồm: Gà luộc, tôm chiên, bò chiên, bê xào, chả mực, canh bóng, ngồng cải luộc, cơm trắng và rượu ngâm táo mèo. Loại rượu này được gia đình bà N.T.H mua của ông P.Q.T (ở thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) với số lượng 30 lít.
Đến 18h15 cùng ngày, 4 bệnh nhân nói trên và một người đàn ông tên là Đ.V.C (56 tuổi ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) tiếp tục uống rượu còn lại trong tiệc cưới tại nhà của một người trong nhóm. Mỗi người uống khoảng 500ml đến 1.000ml.
Sau đó, các bệnh nhân có các triệu chứng: Mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu... và được gia đình đưa vào viện điều trị.
Riêng ông Đ.V.C (56 tuổi) về nhà ngủ vào đêm 21-7. Đến sáng 22-7, bệnh nhân dậy tắm giặt, ăn uống, sinh hoạt tại nhà gia đình. Sáng cùng ngày, bệnh nhân có triệu chứng đau bụng, nôn ra máu 2 lần. Đến sáng 23-7, bệnh nhân tử vong không rõ nguyên nhân.
Trước sự việc trên, tổ điều tra, giám sát đã tiến hành lấy 2 mẫu rượu ngâm táo mèo (gồm: 1 mẫu tại gia đình tổ chức đám cưới và 1 mẫu rượu tại nhà của một người trong nhóm 5 bệnh nhân) gửi cơ quan kiểm nghiệm. Số rượu còn lại trong tiệc cưới hiện đã được niêm phong, chờ kết quả kiểm nghiệm.
Ngoài ra, 4 bệnh nhân ngộ độc methanol có nồng độ methanol trong máu từ 51mg/dL đến 188,8mg/dL. Rượu ngâm táo mèo cũng là rượu nghi ngờ gây ra vụ ngộ độc nói trên.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị, tiếp tục tổ chức giám sát, điều tra tình hình ngộ độc methanol trên địa bàn, đồng thời theo dõi diễn biến bệnh nhân, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ngộ độc methanol, tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời, báo cáo theo quy định. Cùng với đó, điều tra thống kê các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu, kiểm tra nguồn gốc rượu, tổ chức truy xuất nguồn gốc sản phẩm rượu liên quan đến các bệnh nhân ngộ độc methanol.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố cũng đề nghị Phòng Y tế huyện Thường Tín tham mưu UBND huyện chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, trong đó tập trung vào các cơ sở nấu rượu thủ công, rượu pha chế tại nhà hàng, thức ăn đường phố, quán giải khát, quán ăn, quầy tạp hóa...
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.