An toàn thực phẩm

5 người đi cấp cứu, Bộ Y tế yêu cầu dừng lưu thông các sản phẩm rượu nghi ngờ

Thu Trang

Tối 24-7, theo tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), đơn vị này đã nhận được thông tin từ Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) về 5 trường hợp đang cấp cứu, điều trị tại đây do ngộ độc rượu methanol (cồn công nghiệp), trong đó có 1 trường hợp từ Thái Nguyên và 4 trường hợp từ huyện Thường Tín (Hà Nội) cùng uống 1 loại rượu từ Thái Nguyên.

ngo-doc-ruou.jpg
Bệnh nhân ngộ độc rượu điều trị tại Trung tâm Chống độc. Ảnh: Quỳnh Mai

Về vấn đề này, Cục An toàn thực phẩm đã có Công văn số 1772/ATTP-NĐTT ngày 24-7 gửi Sở Y tế thành phố Hà Nội và Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên triển khai gấp một số nội dung.

Cụ thể, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Thái Nguyên dừng lưu thông ngay các sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc và các cơ quan chức năng trên địa bàn tiến hành truy xuất tận cùng nguồn gốc sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc trong vụ việc trên; phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định (nếu có).

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Sở Công Thương Hà Nội điều tra, ngăn chặn việc sử dụng, lưu thông sản phẩm rượu nêu trên trên địa bàn.

Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội và Thái Nguyên phối hợp với Sở Công Thương và các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu; trong đó chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công. Đồng thời, ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không bảo đảm an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác gây ra nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng đưa ra lưu thông trên thị trường.

Cùng với đó, Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị các địa phương tăng cường thông tin, truyền thông và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu, không lạm dụng rượu và bảo đảm an toàn khi lựa chọn, sử dụng rượu. Tuyệt đối không sử dụng các loại động, thực vật lạ, không rõ chủng loại, nguồn gốc để ngâm rượu uống, không uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không có nhãn mác bán trôi nổi trên thị trường.

Trước đó, ngày 23-7, Trung tâm Chống độc đã tiếp nhận 4 trường hợp ngộ độc methanol sau khi uống rượu tại một đám cưới.

Cụ thể, trước khi nhập viện khoảng 2 ngày, 4 bệnh nhân có uống rượu tại 1 đám cưới ở huyện Thường Tín, Hà Nội. Sau khi uống rượu, các bệnh nhân có biểu hiện mệt nhiều, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay run. Có bệnh nhân xuất hiện biểu hiện khó thở.

Theo bệnh nhân T.X.T (35 tuổi), trong mâm cỗ đám cưới có 5 người uống nhiều rượu nhất thì đều phải nhập viện. Trong đó, có 1 người đã tử vong trước khi vào viện. Cả 5 người đều uống 2-3 bữa rượu trong đám cưới, riêng bữa rượu buổi chiều chủ nhật (21-7) là uống nhiều nhất.

Vào sáng nay (24-7), Trung tâm Chống độc cũng tiếp nhận 1 trường hợp nam bệnh nhân (49 tuổi) ngộ độc rượu methanol. Loại rượu bệnh nhân này uống nghi ngờ cùng 1 nguồn với 4 bệnh nhân nêu trên.

Kết quả xét nghiệm mẫu rượu các bệnh nhân uống trong đám cưới cho thấy, nồng độ cồn công nghiệp methanol là 34%. Trong khi đó với loại rượu thông thường, nồng độ ethanol chỉ có 14%.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
5 người đi cấp cứu, Bộ Y tế yêu cầu dừng lưu thông các sản phẩm rượu nghi ngờ

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.