Theo dõi Báo Hànộimới trên

Ngăn chặn thực phẩm bẩn “tuồn” vào thị trường

Thanh Hiền| 05/01/2016 06:25

(HNM) - Vào những tháng cuối năm, nhất là dịp tết Dương lịch, trước và sau tết Nguyên đán, tình trạng vi phạm về an toàn thực phẩm diễn biến phức tạp không khỏi gây hoang mang, lo lắng cho người tiêu dùng (NTD), làm


Chưa bao giờ NTD lại phải đối mặt với nhiều nỗi lo từ nguồn thực phẩm bẩn len lỏi vào từng bữa ăn, gây nguy hại cho sức khỏe đến như vậy. Từ đầu năm đến nay, riêng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã kiểm tra 1.659 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm và chất lượng, phạt hành chính hơn 9,5 tỷ đồng, tiêu hủy hàng hóa trị giá 13.315 tỷ đồng. Chỉ trong tháng 12, lực lượng QLTT Hà Nội phối hợp với các ngành chức năng đã phát hiện, bắt giữ hàng chục vụ vận chuyển, sản xuất, kinh doanh (SXKD) thực phẩm bẩn. Mới đây, tại khu vực chợ Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Đội 5 Phòng Cảnh sát môi trường (Công an Hà Nội) phối hợp với Đội QLTT số 6 (Chi cục QLTT Hà Nội) đã bất ngờ kiểm tra kho hàng của Công ty CP Kinh doanh và Chế biến thực phẩm Hà Nội (địa chỉ tại khu dân cư QL 32, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm) do ông Đào Nguyên Đặng làm giám đốc.

Các lực lượng chức năng đã tổ chức nhiều chiến dịch cao điểm kiểm tra thực phẩm bẩn dịp cuối năm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Ảnh: Ngọc Phạm


Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong kho hàng đông lạnh có nhiều thùng carton chứa tổng số lượng khoảng 1 tấn chân gà, mề gà, tim lợn nhập khẩu đã quá hạn sử dụng từ tháng 7-2015, đang trong quá trình phân hủy. Toàn bộ số hàng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc và được chứa cùng những thực phẩm còn hạn sử dụng.

Đại diện Công ty khai nhận, toàn bộ số hàng này đang được chuẩn bị đưa ra thị trường Hà Nội bán trong dịp tết Nguyên đán. Ngày 21-12, lực lượng chức năng huyện Phú Xuyên đã bắt quả tang cơ sở của Nguyễn Văn Hưởng (thôn Bái Đô, xã Tri Thủy, huyện Phú Xuyên) đang sản xuất mỡ bẩn, thu giữ 1 tấn mỡ chưa qua sơ chế và hơn 8 tấn mỡ thành phẩm.

Trước đó, tại chợ Phùng Khoang (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm), lực lượng chức năng Hà Nội đã phát hiện 1 tấn thực phẩm bẩn gồm hàng chục túi nội tạng, thịt lợn đã bốc mùi, đang được đưa đến chợ để tiêu thụ. Chủ lô hàng khai, số thịt lợn và nội tạng được gom mua từ lợn bệnh, lợn chết của người dân trên địa bàn Hưng Yên. Khách hàng chủ yếu của chợ Phùng Khoang là người lao động và sinh viên các trường đại học xung quanh, nên giá bán thường rẻ hơn so với các khu vực khác. Lợi dụng điều này, nhiều người kinh doanh đã bất chấp thủ đoạn và sự an toàn của NTD, trộn thịt lợn chết, kém chất lượng để bán… Lực lượng chức năng đã lập biên bản thu giữ toàn bộ số thực phẩm nói trên để tiêu hủy theo quy định.

Theo Chi cục QLTT Hà Nội, thời gian qua, tình hình vi phạm về an toàn thực phẩm tiếp tục diễn biến phức tạp. Tình trạng sản xuất, kinh doanh "đầu độc" NTD bằng các chất cấm, chất bảo quản… không có trong danh mục ngày càng nghiêm trọng, với mức độ vi phạm tinh vi và táo tợn. Đáng lo ngại là những thực phẩm quá hạn, ôi thiu thường chứa nhiều vi sinh vật gây hại, độc tố của các loại vi sinh vật này rất bền với nhiệt độ và môi trường, kể cả sau quá trình chế biến thực phẩm độc tố đó cũng không mất đi. Đặc biệt, các thực phẩm ô nhiễm nặng được tái chế biến để có vẻ ngoài tươi mới thường không gây ngộ độc cấp tính, mà gây ảnh hưởng về lâu dài đối với sức khỏe NTD.

Ngoài ra, do sức mua thấp, hàng hóa không tiêu thụ được, hàng hóa hết hạn sử dụng, cận hạn sử dụng tồn kho nhiều dẫn tới tình trạng các cơ sở, doanh nghiệp sửa hạn sử dụng có dấu hiệu tăng. Tình trạng gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, thủy cầm, nguyên liệu chế biến thực phẩm đã được kiểm soát nhưng vẫn còn tồn tại. Một trong những nguyên nhân khiến các vụ SXKD vi phạm về an toàn thực phẩm còn xuất phát từ tình trạng suy thoái kinh tế, người dân có xu hướng lựa chọn những mặt hàng giá rẻ. Lợi dụng nhu cầu đó, các đối tượng đã vận chuyển các mặt hàng ế thừa, quá hạn sử dụng, mầm dịch từ Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam tiêu thụ làm cho tình hình an toàn thực phẩm ngày càng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tâm lý NTD.

Để thực hiện tốt kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết Dương lịch, trước, trong và sau tết Nguyên đán Bính Thân 2016, lực lượng QLTT Hà Nội sẽ chủ động làm tốt công tác thu thập thông tin, dự báo tình hình thị trường; kịp thời báo cáo những biến động về hàng hóa, giá cả, đối tượng, phương tiện vận chuyển, phương thức kinh doanh, địa bàn trọng điểm và hoạt động của thương nhân trên địa bàn quản lý để kịp thời phát hiện, xử lý những vấn đề bức xúc, nổi cộm.

Bên cạnh đó, Chi cục sẽ phối hợp chặt với các cơ quan liên ngành để tiếp tục kiểm soát về chất lượng các mặt hàng thực phẩm tươi sống; phối hợp với các cơ quan thú y, y tế, ban quản lý chợ… tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận chuyển, kinh doanh gia cầm trên địa bàn thành phố, nhằm phòng, chống dịch bệnh. Tập trung kiểm tra một số loại độc tố có hại trong thực phẩm chế biến, nguyên liệu chăn nuôi, đưa tin cảnh báo NTD biết và tránh sử dụng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngăn chặn thực phẩm bẩn “tuồn” vào thị trường

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.