Thế giới

Nga cấm xuất khẩu xăng dầu 6 tháng

Kim Phượng 27/02/2024 - 15:50

Theo Reuters, ngày 27-2, Nga đã công bố lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu trong sáu tháng kể từ ngày 1-3 để bù đắp cho nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng và cho phép bảo trì các nhà máy lọc dầu theo kế hoạch.

cam-xk-xang.jpg
Nhu cầu nhiên liệu theo mùa sẽ sớm tăng ở thị trường nội địa Nga. Ảnh :TASS.

Lệnh cấm đã được người phát ngôn của Phó Thủ tướng Alexander Novak xác nhận. Trong một bức thư gửi Thủ tướng Nga ngày 21-2, đề xuất đưa ra lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu tạm thời, ông Novak lưu ý rằng nhu cầu nhiên liệu theo mùa sẽ sớm tăng ở thị trường nội địa.

Theo Phó Thủ tướng Nga, cần thực hiện các biện pháp giúp ổn định giá cả và trung hòa nhu cầu cao điểm đối với các sản phẩm xăng dầu trong nước. Trong khi đó, các phương tiện truyền thông nhận định hành động mang tính quyết định này nhằm ổn định thị trường nhiên liệu trong nước trước nhu cầu tăng vọt, cũng như sự cân bằng mà Mátxcơva phải duy trì trước các cam kết thương mại quốc tế. Ngoài ra, quyết định này cũng nhằm nâng tiêu chuẩn bán dầu diesel trên sàn chứng khoán lên 16%.

Trước đó, Nga đã áp đặt lệnh cấm tương tự từ tháng 9 đến tháng 11 năm ngoái nhằm giải quyết tình trạng giá cả trong nước tăng cao và tình trạng thiếu hụt. Chỉ có 4 quốc gia thuộc Liên Xô cũ là Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan được miễn trừ. Lần này, lệnh cấm sẽ không mở rộng tới các quốc gia thành viên Liên minh kinh tế Á - Âu, Mông Cổ, Uzbekistan và hai khu vực ly khai được Nga hậu thuẫn là Georgia - Nam Ossetia và Abkhazia.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nga cấm xuất khẩu xăng dầu 6 tháng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.