(HNM) - Nem chua là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Thanh Hóa. Nguyên liệu chính làm nem chua là thịt lợn nạc và bì lợn, loại còn tươi, dẻo và ngon. Sau khi làm sạch, thịt được xay hoặc giã nhuyễn, còn bì lợn làm sạch rồi luộc chín, thái sợi mỏng. Thính gạo được rang thơm, trộn đều cùng nhiều gia vị khác theo công thức gia truyền. Lá chuối tươi dùng để gói nem được rửa sạch, để ráo rồi xé nhỏ sao cho phù hợp với kích thước chiếc nem.
Các nguyên liệu sau đó được trộn đều, vo thành từng nắm nhỏ, rồi cho thêm một vài lát ớt, tỏi và kèm theo một ít lá đinh lăng (hoặc lá ổi) để tạo cho nem có mùi thơm đặc trưng. Theo những người làm nem lâu năm ở Thanh Hóa, quy trình làm nem chua quan trọng nhất là công đoạn chế biến nguyên liệu, nem ngon hay không tùy thuộc vào cách pha chế, cũng như nhiệt độ ủ.
Nếu vào mùa hè, thời tiết nắng nóng trên 35 độ C, nem phải được ủ khoảng 22 tiếng, còn mùa đông giá rét thì sau 2-3 ngày nem mới chín. Nem chín tới khi mở ra sẽ có mùi thơm nồng dễ chịu, thịt chắc thành khối, hài hòa giữa màu nâu đỏ của thịt lên men, màu đỏ tươi của ớt, màu trắng của tỏi đan cài sắc xanh của lá đinh lăng.
Nem chua Thanh Hóa được người tiêu dùng khắp cả nước yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc trưng không nơi nào có được. Món nem đạt chuẩn có vị thanh chua của thịt, dai giòn của sợi bì, cay, thơm của ớt, chát ngọt của đinh lăng và chút mặn mòi của muối.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.