Nem chua - đặc sản xứ Thanh
Nông nghiệp - Ngày đăng : 07:35, 27/11/2022
Các nguyên liệu sau đó được trộn đều, vo thành từng nắm nhỏ, rồi cho thêm một vài lát ớt, tỏi và kèm theo một ít lá đinh lăng (hoặc lá ổi) để tạo cho nem có mùi thơm đặc trưng. Theo những người làm nem lâu năm ở Thanh Hóa, quy trình làm nem chua quan trọng nhất là công đoạn chế biến nguyên liệu, nem ngon hay không tùy thuộc vào cách pha chế, cũng như nhiệt độ ủ.
Nếu vào mùa hè, thời tiết nắng nóng trên 35 độ C, nem phải được ủ khoảng 22 tiếng, còn mùa đông giá rét thì sau 2-3 ngày nem mới chín. Nem chín tới khi mở ra sẽ có mùi thơm nồng dễ chịu, thịt chắc thành khối, hài hòa giữa màu nâu đỏ của thịt lên men, màu đỏ tươi của ớt, màu trắng của tỏi đan cài sắc xanh của lá đinh lăng.
Nem chua Thanh Hóa được người tiêu dùng khắp cả nước yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc trưng không nơi nào có được. Món nem đạt chuẩn có vị thanh chua của thịt, dai giòn của sợi bì, cay, thơm của ớt, chát ngọt của đinh lăng và chút mặn mòi của muối.