Điểm nóng

Mỹ hỗ trợ toàn diện cho Israel nếu xung đột với Hezbollah bùng nổ

Hoàng Linh 22/06/2024 - 17:03

Ngày 22-6, hãng tin Al Jazeera và CNN cho biết, Mỹ đã bảo đảm với Israel, Tel Aviv sẽ có "sự hỗ trợ toàn diện" nếu một cuộc chiến với Hezbollah nổ ra.

israel_1.jpg
Lực lượng cứu hỏa Israel dập đám cháy do tên lửa bắn từ Lebanon gây ra. Ảnh: Reuters

Cam kết được đưa ra khi Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gặp Cố vấn An ninh quốc gia Israel Tzachi Hanegbi và Bộ trưởng Các vấn đề Chiến lược Israel Ron Dermer tại Washington DC (Mỹ).

Theo đó, Mỹ sẽ cung cấp hỗ trợ quân sự cho Israel nhưng không triển khai bộ binh.

Động thái mới của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Israel và Hezbollah sau nhiều tháng tăng cường các cuộc tấn công xuyên biên giới ở miền nam Lebanon và miền bắc Israel. Nhóm vũ trang Lebanon cảnh báo, sẽ "không có sự kiềm chế, không có quy tắc và không có giới hạn" nếu chiến tranh nổ ra.

Cùng ngày, Quân đội Israel cho biết, đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu được đặt tại thị trấn Khiam, khu vực Meiss el-Jabal của Lebanon và trong vùng lân cận của các làng Taybeh và Tallouseh. Đây được mô tả là "các cấu trúc quân sự", "cơ sở hạ tầng khủng bố" và một "vị trí quân sự" của Hezbollah.

Một diễn biến có liên quan, Mỹ đã ra lệnh cho tàu sân bay USS Dwight D Eisenhower trở về. Tàu sân bay này dẫn đầu các nỗ lực ứng phó của Mỹ đối với cuộc tấn công của Houthi nhằm vào tàu vận chuyển ở Biển Đỏ.

ike_1.jpg
Tàu USS Dwight D Eisenhower tác chiến trên Biển Đỏ. Ảnh: Reuters

Lực lượng tại Yemen đã bắt đầu chiến dịch từ cuối năm ngoái, với mục tiêu ủng hộ người Palestine và phản đối cuộc chiến của Israel tại Dải Gaza.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mỹ hỗ trợ toàn diện cho Israel nếu xung đột với Hezbollah bùng nổ

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.