Điểm nóng

Israel đe dọa hủy diệt Hezbollah

Thương Nguyệt 19/06/2024 - 06:53

Bộ trưởng Ngoại giao Israel đe dọa sẽ tiêu diệt Hezbollah trong trường hợp xảy ra “chiến tranh toàn diện”, giữa bối cảnh phong trào vũ trang ở Lebanon tăng cường các cuộc tấn công xuyên biên giới vào miền Bắc Israel.

“Chúng tôi đang tiến rất gần thời điểm quyết định thay đổi luật chơi chống lại Hezbollah và Lebanon. Trong một cuộc chiến tổng lực, Hezbollah sẽ bị tiêu diệt và Lebanon sẽ bị ảnh hưởng nặng nề”, theo tuyên bố từ văn phòng của Bộ trưởng Israel Katz, ngày 18-6 (giờ địa phương).

Kể từ khi xung đột bùng phát tại Dải Gaza, Hezbollah - đồng minh của lực lượng Hamas, thường xuyên giao tranh với quân đội Israel tại khu vực biên giới. Phong trào vũ trang ở Lebanon tuyên bố, động thái này nhằm thể hiện sự đoàn kết với Hamas và buộc Israel chấm dứt hành động quân sự ở Gaza.

1-1-.jpg
Căng thẳng giữa phong trào Hezbollah và Israel chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ảnh: Reuters

Trong bối cảnh phức tạp, đặc phái viên Mỹ Amos Hochstein đã gặp các nhà lãnh đạo Israel hôm 17-6, trước khi tới Lebanon với mục đích gây sức ép để giảm leo thang xung đột tại khu vực biên giới giữa hai quốc gia này.

Theo hãng tin DW (Đức), Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết, kế hoạch tấn công miền Nam Lebanon được chấp thuận và các bước đã được triển khai để đẩy nhanh mức độ sẵn sàng trên thực địa. Thông tin này xuất hiện vào thời điểm các nhà quan sát ngày càng lo ngại về tình trạng căng thẳng gia tăng dọc biên giới Israel - Lebanon.

Về kế hoạch của IDF, Thiếu tướng Patrick Ryder, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, tuyên bố “không đi sâu vào các giả thuyết và suy đoán về những gì có thể xảy ra nhưng không ai muốn chứng kiến ​​một cuộc chiến tranh khu vực rộng lớn hơn”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Israel đe dọa hủy diệt Hezbollah

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.