Môi trường

Mực nước biển dâng nhanh do biến đổi khí hậu

Hoàng Linh 23/03/2024 - 07:47

Ngày 22-3, France24 dẫn báo cáo của cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, mực nước biển đã dâng 76mm trong giai đoạn 2022-2023, gấp gần 4 lần so với giai đoạn 2021-2022, do hiện tượng thời tiết El Nino mạnh và khí hậu ấm lên.

nuoc-bien.jpg
Nước biển dâng tiếp tục đe dọa nhiều đô thị trên thế giới.

Phân tích của NASA được đưa ra dựa trên hơn 30 năm quan sát vệ tinh, với lần phóng vệ tinh đầu tiên vào năm 1992 và lần phóng vệ tinh mới nhất là vào năm 2020. Mực nước biển đã tăng khoảng 101mm kể từ năm 1993. Tốc độ nước biển dâng cũng nhanh hơn, cao hơn 2 lần từ mức trên 1,7mm/năm vào năm 1993 lên hơn 4,3mm/năm ở thời điểm hiện tại. Nguyên nhân trực tiếp dẫn tới sự gia tăng đột biến đó là do hiện tượng El Nino, thay thế hiện tượng La Nina từ năm 2021-2022, khi mực nước biển dâng khoảng 2,03mm. Bên cạnh đó, yếu tố con người cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Bà Nadya Vinogradova Shiffer, người phụ trách nhóm theo dõi mực nước biển của NASA và chương trình vật lý đại dương ở Washington cho biết, với tốc độ hiện tại, mực nước biển trung bình toàn cầu đang trên đà tăng thêm 20cm từ nay đến năm 2050. Con số này sẽ cao gấp đôi trong 3 thập kỷ tới so với thế kỷ trước, khiến lũ lụt xảy ra thường xuyên với mức độ thảm khốc hơn trong tương lai. Trong khi đó, nhà nghiên cứu mực nước biển Josh Willis tại phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực của NASA (JPL) nhận định, trong những năm xuất hiện El Nino, lượng lớn mưa thường rơi trên đất liền sẽ đổ ra đại dương, khiến mức nước biển tạm thời dâng cao.

Người đứng đầu nhóm theo dõi mực nước biển JPL của NASA Ben Hamlington thông tin, các bộ dữ liệu dài hạn như bản ghi vệ tinh 30 năm cho phép nhóm nghiên cứu phân biệt các tác động ngắn hạn đối với mực nước biển, như El Nino với các xu hướng cho thấy mực nước biển đang dâng tới đâu. Những đổi mới công nghệ đã giúp các phép đo trong những năm qua có độ chính xác cao hơn.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Mực nước biển dâng nhanh do biến đổi khí hậu

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.