Theo dõi Báo Hànộimới trên

Một trang trại Đức bị nghi là nguồn gây bùng phát E.coli

H.V| 06/06/2011 11:39

(HNMO) - Giá đậu trồng ở miền bắc nước Đức bị nghi là nguồn gây bùng phát khuẩn E.coli, khiến 22 người thiệt mạng, các quan chức địa phương cho biết. Người dân Đức đang được khuyên ngừng ăn mầm đậu.


Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp vùng hạ Saxony, Gert Lindemann cho biết, có một loạt các bằng chứng rõ ràng liên quan đến một nhà vườn ở miền nam Hamburg.

Nhà vườn này đã bị đóng cửa, dù các quan chức cho biết, nguồn bùng phát có thể vẫn chưa được xác nhận một cách dứt khóat.

Người dân Đức đang được khuyên ngừng ăn mầm đậu.


Phóng viên BBC ở Đức cho biết, thông báo này có thể khiến các quan chức Đức xấu mặt, bởi trước đó họ đã nói rằng các trang trại Tây Ban Nha là nguồn làm bùng phát dịch bệnh.

Hơn 2.150 người ở Đức đã bị nhiễm khuẩn E.coli (EHEC). Nhiều người đã bị biến chứng thành hội chứng tăng ure huyết (HUS), có thể gây tử vong.

Các trường hợp nhiễm bệnh tập trung ở phía bắc thành phố Hamburg và đã lây lan sang 12 quốc gia khác qua du lịch tới Đức.

21 người trong số các nạn nhân đã chết ở Đức, và 1 người ở Thụy Điển.

Ông Lindemann cho biết, các nghiên cứu dịch tễ dường như đã chỉ ra một nhà vườn ở Uelzen thuộc bang Hạ Saxony, cách phía nam Hamburg khoảng 100km- mặc dù các xét nghiệm chính thức vẫn chưa chỉ ra được sự hiện diện của vi khuẩn ở đây.

"Nhà vườn trồng rất nhiều loại mầm  đậu từ các hạt giống được nhập khẩu từ các nước khác nhau", ông nói.

Các loại mầm đậu này bao gồm đậu, cỏ linh lăng, bông cải xanh, đậu Hà Lan, đậu lăng và đậu xanh, tất cả đều được trồng trong nhà vườn để dùng cho món salad.

Gert Hahne, một phát ngôn viên của Bộ nông nghiệp Hạ Saxony, người trước đó nói với hãng tin AP rằng, nhiều nhà hàng mà mọi người ăn trước khi bị ốm vừa mới thực hiện việc giao mầm.

Ông cho biết, chính quyền vẫn sẽ duy trì một cảnh báo không ăn cà chua, dưa chuột hoặc rau diếp.

Bộ Y tế tại Berlin cho biết, họ vẫn còn chờ đợi kết quả từ các xét nghiệm trên các mầm đậu, hãng tin DPA của Đức đưa tin.

Người đứng đầu Viện Robert Koch (RKI), trung tâm dịch bệnh quốc gia Đức, cũng được cho biết là đã nói rằng, nguyên nhân của ổ dịch hiện vẫn chưa thể khẳng định.

Theo các nhà khoa học, các chủng E.coli mới là một dạng lai tích cực độc hại đối với con người và không liên quan đến ngộ độc thực phẩm trước đây.

Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Daniel Bahr cho biết, các bệnh viện ở miền bắc nước Đức đã bị quá tải bởi sự bùng phát dịch bệnh, mặc dù theo ông, các nhân viên y tế đang làm "tất cả mọi thứ cần thiết" để giúp bệnh nhân.

Hôm 4/6, các quan chức Đức cho biết, đã có những dấu hiệu cho thấy dịch đã tiến triển chậm lại.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Một trang trại Đức bị nghi là nguồn gây bùng phát E.coli

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.