(HNM) - Các chuyên gia cho rằng, có đến 80% các cơn đột quỵ có thể phòng ngừa, nếu có một chế độ ăn uống phù hợp. Nếu bạn ăn uống đầy đủ một số loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.
Các thực phẩm giàu fotale hay còn gọi là axit folic được biết đến hằng ngày, như: Đậu, rau có màu sẫm, măng tây, bông cải, bơ, đậu bắp, các loại hạt, củ cải, cà rốt... cực kỳ tốt cho việc bảo vệ bộ não, làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Yến mạch, hạnh nhân, đậu nành là 3 trong số những loại thực phẩm cơ bản tạo nên một chế độ ăn giảm cholesterol. Điều này đã được chứng minh bởi các nhà nghiên cứu ở Canada. Sự kết hợp của các loại thực phẩm trên có thể làm giảm LDL (cholesterol xấu) trong máu, nguyên nhân gây ra các cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu, gây đột quỵ.
Cá cung cấp chất béo omega 3, đặc biệt là cá ngừ, cá thu, cá hồi giúp cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể, làm thành mạch máu vững chắc, ít có khả năng tạo cục máu đông. Một nghiên cứu kéo dài 12 năm của Trường Đại học Y Harvard (Mỹ) trên gần 5.000 người từ 65 tuổi trở lên cho thấy, ăn cá từ 1 đến 4 lần mỗi tuần, giảm nguy cơ đột quỵ 27%.
Trong các loại thực phẩm có nhiều chất chống oxy hóa như cà rốt, cà chua và các loại hoa quả giàu vitamin C như họ cam quýt thường rất giàu beta caroten, vitamin E, C và selen. Chúng giúp giảm viêm và ngăn ngừa mảng bám tích tụ trong động mạch.
Một số loại thực phẩm có chứa hàm lượng cao magie, như: Ca cao, hạt điều, hạt bí ngô, bông cải xanh, atiso. Magie được biết đến là chất làm giãn mạch máu, hạ thấp nguy cơ gây đột quỵ do cao huyết áp. Thực phẩm giàu kali có trong chuối, khoai tây đóng vai trò như một chất giãn mạch, làm cho các mạch máu thư giãn, cho phép máu lưu thông và khó có khả năng gây ra một cơn đột quỵ.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.