Giao thông

Mê Linh: 28 hộ xây dựng nhà tại các khu tái định cư phục vụ dự án Vành đai 4

Đức Duy 20/05/2024 - 20:53

UBND huyện Mê Linh đã ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (đợt 1) bằng tiền cho 24 hộ, giao đất tái định cư cho 45 hộ. Có 28 hộ đã xây dựng nhà ở tại các khu tái định cư...

1ml.jpg
Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thanh Liêm kiểm tra tiến độ GPMB dự án đường Vành đai 4, đoạn qua xã Kim Hoa. Ảnh: Nguyễn Tuyền

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Trần Thanh Hoài, tính đến ngày 15-5, huyện đã hoàn thành di chuyển 566/566 ngôi mộ; hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB), bàn giao 134,7/134,7ha đất nông nghiệp và đất giao thông thủy lợi (đạt 100%); đang thi công thực địa di chuyển các công trình nước sạch, viễn thông…

Cùng với đó, huyện đã kiểm định an toàn chịu lực đối với 30/30 nhà dân có một phần công trình trong đường Vành đai 4; lập hồ sơ 10 nhà thờ và 2 nhà đặc biệt, đang lập phương án bồi thường theo quy định...

2mlvd4.jpg
Lãnh đạo huyện Mê Linh kiểm tra khu tái định cư thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh. Ảnh: Nguyễn Tuyền

Về phương án GPMB đất ở, toàn huyện có 436 thửa đất ở của 411 hộ gia đình, cá nhân thuộc diện di dời, phục vụ GPMB dự án đường Vành đai 4, bao gồm 128 thửa đất bồi thường bằng tiền và 314 thửa đất bố trí tái định cư (có 6 thửa được mua, giao thêm theo quy định).

Đến nay, UBND huyện đã ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (đợt 1) bằng tiền cho 24 hộ, giao đất tái định cư cho 45 hộ và tổ chức bốc thăm nhận đất, xây dựng nhà.

Khu tái định cư thôn Nội Đồng đã có 20 hộ xây dựng công trình; khu tái định cư thôn Tân Châu có 8 hộ xây dựng công trình.

Riêng thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê, UBND huyện đã tổ chức bốc thăm nhận đất tái định cư đợt 1 cho 36/135 hộ; đồng thời đã phê duyệt phương án bồi thường bằng tiền đối với 24/68 thửa đất.

Kiểm tra thực địa ngày 20-5, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thanh Liêm đề nghị, UBND huyện, các xã có đường Vành đai 4 đi qua tập trung cao độ, quyết liệt, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Các ban Đảng, Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội trong huyện tập trung tuyên truyền, vận động đảng viên, hội viên, đoàn viên đồng thuận, ủng hộ và nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, sớm bàn giao mặt bằng để thi công dự án.

Ông Nguyễn Thanh Liêm yêu cầu Đảng ủy các xã Văn Khê, Đại Thịnh ban hành nghị quyết chuyên đề, phân công cấp ủy viên phụ trách tuyên truyền đến từng đảng viên, từng hộ gia đình để người dân đồng thuận, bàn giao mặt bằng; triển khai phá dỡ công trình đối với các hộ đã bàn giao mặt bằng ngay trong tháng 5-2024.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mê Linh: 28 hộ xây dựng nhà tại các khu tái định cư phục vụ dự án Vành đai 4

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.