Giao thông

Giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 4 tại Mê Linh:Nhiều hộ dân tiên phong nhận đất tái định cư

Đức Duy 30/04/2024 - 07:06

Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, bàn giao đất ở cho đơn vị thi công triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, thời gian qua, huyện Mê Linh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Nhiều hộ dân đã tiên phong, gương mẫu nhận đất ở tại khu tái định cư và bắt đầu xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống.

me-linh.jpg
Khởi công xây dựng nhà ở tại khu đất tái định cư thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh (huyện Mê Linh).

Những ngày này, khu đất tái định cư thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh (huyện Mê Linh) như một đại công trường, ngổn ngang máy móc, vật liệu xây dựng, với khoảng 20 công trình nhà ở đang được khẩn trương xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Thành ở thôn Nội Đồng chia sẻ: “Nhà tôi cũng như các gia đình trên địa bàn xã có đất ở nằm trong diện giải phóng mặt bằng thi công Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm đếm, hoàn thiện hồ sơ chi trả, bồi thường và nhận bàn giao đất tái định cư”.

Còn theo anh Nguyễn Văn Tưởng ở thôn Nội Đồng, Nhà nước làm đường để phục vụ đi lại, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nên gia đình anh đã đồng ý với phương án đền bù đưa ra. Cuối tháng 3 vừa qua, gia đình anh cùng nhiều hộ dân khác đã tiên phong nhận đất tái định cư để xây dựng nhà ở.

Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh Đinh Ngọc Thức cho biết, để phục vụ nhân dân di chuyển đến nơi ở mới, UBND huyện đã đầu tư xây dựng 3 khu tái định cư tại những vị trí đẹp, thuận lợi về giao thông và được đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Hiện tại, cả 3 khu tái định cư cơ bản hoàn thành các hạng mục dự án. Trong đó có 2 khu, huyện đã tổ chức cho người dân bốc thăm nhận đất.

Cụ thể, tại khu tái định cư Nội Đồng (xã Đại Thịnh), Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức cho 43 hộ bốc thăm vị trí, trong đó 21 hộ xung phong nhận đất sớm đã được Chủ tịch UBND huyện Mê Linh tuyên dương, khen thưởng. Tại khu tái định cư Tân Châu (xã Chu Phan), các đơn vị tổ chức cho 98/122 hộ bốc thăm vị trí và nhận đất. Những hộ còn lại, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện đang hoàn thiện hồ sơ để giao đất trong tháng 5-2024. Riêng khu tái định cư Khê Ngoại 2 (xã Văn Khê), các hộ dân chưa đồng ý với phương án bồi thường đất ao, vườn liền kề đất ở nên huyện chưa tổ chức bốc thăm và giao đất tái định cư.

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, sớm giao đất tái định cư cho các hộ dân xã Văn Khê, UBND huyện Mê Linh kiến nghị UBND thành phố Hà Nội xem xét tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân có diện tích đất còn lại sau thu hồi bị chéo, méo và được nhận 1 suất đất tái định cư diện tích tối thiểu 80m2. Đồng thời, cho phép huyện công nhận lại hạn mức đất ở đối với các thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (chỉ dự án này); cho phép huyện thực hiện cơ chế đặc thù (thửa đất vườn, ao độc lập), chuyển mục đích sử dụng đất vườn, ao thành đất ở với diện tích 1 lần hạn mức giao đất ở tối đa 180m2 và khấu trừ tiền chuyển mục đích tại phương án bồi thường và xét giao 1 suất tái định cư có diện tích tối thiểu 80m2.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Trần Thanh Hoài cho biết, tại Văn bản số 1130/UBND-TNMT ngày 17-4-2024, UBND thành phố Hà Nội đã đồng ý cho huyện Mê Linh thu hồi 10 thửa đất chéo, méo và xét tái định cư cho các trường hợp này. Những kiến nghị còn lại, UBND thành phố tiếp tục giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn huyện thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định.

“Trong thời gian chờ hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện chúng tôi vẫn duy trì một tổ công tác thường trực tại hội trường UBND xã Văn Khê để triển khai nhiệm vụ chuyên môn; đồng thời, tiếp thu, giải quyết kịp thời các kiến nghị của người dân. Đối với trường hợp người dân vẫn còn băn khoăn, thắc mắc, UBND huyện giao các phòng, ban, đơn vị tiếp tục làm việc với từng hộ dân, tuyên truyền, giải thích thấu đáo, không để hình thành điểm nóng, bức xúc”, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Trần Thanh Hoài cho biết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 4 tại Mê Linh: Nhiều hộ dân tiên phong nhận đất tái định cư

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.