Điểm nóng

Liên hợp quốc đình chỉ phân phối thực phẩm ở Rafah

Quỳnh Dương 22/05/2024 08:16

Ngày 22-5, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, cơ quan này đã phải đình chỉ phân phối thực phẩm ở thành phố Rafah, phía Nam Gaza, do thiếu nguồn cung và mất an ninh.

screenshot_20240522-072044_chrome.jpg
Các cơ quan cứu trợ của Liên hợp quốc tại Gaza đang thiếu nguồn cung thực phẩm trầm trọng. Ảnh: Skynews

Không có xe tải viện trợ vào trong 2 ngày qua thông qua bến tàu nổi do Mỹ thiết lập để vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Người phát ngôn Abeer Etefa của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của LHQ cảnh báo rằng “các hoạt động nhân đạo ở Gaza sắp sụp đổ”.

Theo Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA), chỉ có 7 trong số 24 trung tâm y tế của UNRWA đang hoạt động. 10 ngày qua, họ đã không nhận được bất kỳ vật tư y tế nào do cửa khẩu Rafah và Kerem Shalom bị phong tỏa.

Trong khi đó, quan chức viện trợ cấp cao của LHQ Edem Wosornu báo cáo Hội đồng Bảo an rằng: “Chúng tôi không còn từ ngữ nào để mô tả những gì đang xảy ra ở Gaza. Chúng tôi đã mô tả nó như một thảm họa, một cơn ác mộng, như địa ngục trần gian. Đó là tất cả những điều này, và còn tệ hơn nữa”, bà nói.

Việc đóng cửa cửa khẩu Rafah từ Ai Cập đã ngăn chặn việc vận chuyển ít nhất 82.000 tấn vật tư, trong khi việc tiếp cận cửa khẩu Karem Abu Salem từ Israel bị hạn chế do “sự thù địch, điều kiện hậu cần đầy thách thức và các thủ tục phối hợp phức tạp”.

Ở phía Bắc Gaza, nơi LHQ cảnh báo nạn đói sắp xảy ra, cửa khẩu Beit Hanoon (Erez) đã bị đóng cửa kể từ ngày 9-5 và cửa khẩu Erez West mới mở hiện đang được sử dụng với số lượng viện trợ hạn chế, nhưng các khu vực lân cận cũng đang được lệnh sơ tán của Israel.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi Israel dỡ bỏ các hạn chế viện trợ vào Gaza.

“Vào thời điểm người dân Gaza đang phải đối mặt với nạn đói, chúng tôi kêu gọi Israel dỡ bỏ lệnh phong tỏa và cho viện trợ đi qua. Nếu không có thêm viện trợ chảy vào Gaza, chúng tôi không thể duy trì sự hỗ trợ cứu sống các bệnh viện”, ông Tedros phát biểu tại một cuộc họp báo ở Geneva (Thụy Sỹ).

Ông cho biết việc đóng cửa các cửa khẩu đã ảnh hưởng đến 6/9 trung tâm y tế, đồng thời khiến 70 nơi trú ẩn mất cơ sở y tế.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Liên hợp quốc đình chỉ phân phối thực phẩm ở Rafah

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.