Điểm nóng

Lệnh sơ tán của Israel đối với dân thường tại Rafah là "không thể chấp nhận”

Quỳnh Dương 12/05/2024 - 12:38

Đây là tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) Charles Michel trên nền tảng mạng xã hội X ngày 12-5. Ông kêu gọi Chính phủ Israel tôn trọng luật nhân đạo quốc tế và không tiến hành chiến dịch trên bộ ở Rafah.

screenshot_20240512-112417_chrome.jpg
Dân thường Palestine sơ tán khỏi thành phố Rafah. Ảnh: NPR

Tuyên bố của ông Charles Michel được đưa ra khi Israel ban hành thêm lệnh sơ tán, yêu cầu hàng chục nghìn người dân tại thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza phải di dời để chuẩn bị mở rộng hoạt động quân sự vào khu vực, bất chấp áp lực ngày càng tăng từ đồng minh thân cận Mỹ và các quốc gia khác.

Phát ngôn viên quân sự hàng đầu của Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari cho biết, “các hoạt động có chủ đích vẫn tiếp tục”. Một phần ba phía Đông của Rafah đã sơ tán.

Liên hợp quốc đã cảnh báo, chiến dịch quân sự toàn diện theo kế hoạch ở Rafah sẽ làm tê liệt thêm các hoạt động nhân đạo và gia tăng số lượng dân thường thiệt mạng.

Ông Georgios Petropoulos, một quan chức tại cơ quan nhân đạo Liên hợp quốc ở Rafah cho biết, nhiều người dân đã phải di dời nhiều lần. Họ còn rất ít nơi để đi.

Một số người Palestine đang di chuyển đến nơi mà Israel gọi là khu vực an toàn dọc theo bờ biển Muwasi, nơi vốn đã chật cứng với khoảng 450.000 người trong điều kiện tồi tàn.

Các nhân viên cứu trợ không có nguồn cung cấp nào để giúp người dân tạm trú ở những địa điểm mới. “Đơn giản là chúng tôi không có lều, không có chăn, không có ga trải giường”, ông Petropoulos nói.

Trong khi đó, theo Chương trình Lương thực thế giới (WFP), họ đã hết lương thực để phân phối ở miền Nam Gaza vào ngày 11-5. Đây là một thách thức lớn khi các khu vực của Dải Gaza phải đối mặt với cái mà người đứng đầu WFP gọi là “nạn đói toàn diện”.

Kênh truyền hình Al Qahera News dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết, Ai Cập đã từ chối phối hợp với Israel trong việc cung cấp viện trợ qua đường biên giới vì “sự leo thang không thể chấp nhận được của Israel”.

Phản ứng trước cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng trầm trọng tại Dải Gaza, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định, có bằng chứng cho thấy, Israel đã vi phạm luật pháp quốc tế bảo vệ dân thường. Đây là tuyên bố mạnh mẽ nhất của Washington về vấn đề này.

Đáp lại, ông Ophir Falk, cố vấn chính sách đối ngoại của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định, hành động của Israel tuân thủ luật xung đột vũ trang và quân đội đang thực hiện các biện pháp sâu rộng để tránh thương vong cho dân thường, bao gồm cảnh báo người dân về các hoạt động quân sự qua điện thoại, cuộc gọi và tin nhắn văn bản.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lệnh sơ tán của Israel đối với dân thường tại Rafah là "không thể chấp nhận”

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.