Theo dõi Báo Hànộimới trên

Lần đầu Việt Nam xuất khẩu đậu đũa ngâm muối Lào Cai sang Nhật Bản

Đỗ Minh| 15/02/2023 11:59

(HNMO) - Ngày 15-2, lô hàng đậu đũa ngâm muối của nông dân xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) đã được đưa tới cảng Hải Phòng để xuất khẩu sang Nhật Bản.

Lô hàng đậu đũa ngâm muối được vận chuyển xuất khẩu sang Nhật Bản. Ảnh: Báo Công Thương

Lãnh đạo UBND xã Gia Phú cho biết, Lào Cai đã hoàn tất đóng thùng và vận chuyển ra cảng Hải Phòng 7,5 tấn đậu đũa ngâm muối của Lào Cai để lần đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), sản phẩm đậu đũa được trồng tại thôn Soi Cờ, xã Gia Phú, với mô hình thí điểm có quy mô 1ha gồm 3 giống đỗ: Đậu đũa cao sản số 04, đậu đũa cao sản số 09 của Công ty cổ phần Tập đoàn giống cây trồng Trung ương (Vinaseed) và giống đậu đũa cao sản Đài Loan (Trung Quốc). Người dân tham gia trồng thí điểm được Hội Nông dân huyện Bảo Thắng hỗ trợ giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc.

Sản phẩm đậu đũa khi thu hoạch được Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Đồng Lục thu mua tại vườn và chế biến thành sản phẩm đậu đũa ngâm muối. Sau khi thành phẩm, đậu đũa ngâm muối được Công ty Xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam kiểm nghiệm bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và không tồn dư hóa chất. Tiếp đó, sản phẩm được đưa xuống cảng Hải Phòng để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Ông Trần Ngọc Huế - Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Đồng Lục cho biết, mô hình trồng đậu đũa trái vụ từ tháng 9 đến tháng 11-2022 thành công, tạo tiền đề cho nông dân thực hiện kế hoạch sản xuất trong năm 2023 với năng suất ước đạt 27 tấn/ha/vụ trong vòng 3,5 tháng (chính vụ dự kiến đạt 30 tấn/ha). Trồng đậu đũa giúp nông dân có thể đạt được mức thu nhập cao, từ 160-180 triệu đồng/ha/vụ.

Mô hình trồng đậu đũa của nông dân xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đạt tiêu chuẩn làm nguyên liệu chế biến xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Ảnh: Báo Công Thương

Theo ông Ngô Minh Quế, Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng, việc xuất khẩu thành công lô hàng đậu đũa ngâm muối đầu tiên mở ra cơ hội lớn cho nông dân địa phương đưa các sản phẩm nông sản bản địa ra thị trường quốc tế.

Từ thành công bước đầu này, vụ xuân năm 2023, nông dân xã Gia Phú tham gia các tổ nhóm sản xuất sẽ tiếp tục thực hiện quy trình kỹ thuật đạt chuẩn dưới sự hướng dẫn, theo dõi của Công ty Xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam và Hội Nông dân huyện Bảo Thắng với quy mô đã đăng ký luân kỳ 6ha. Hợp tác xã liên kết sẽ thu mua quả đậu đũa, sơ chế tại chỗ theo kỹ thuật đạt tiêu chuẩn xuất khẩu thị trường Nhật Bản, đóng thùng và ký hợp đồng xuất khẩu qua đơn vị đối tác là Công ty Xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lần đầu Việt Nam xuất khẩu đậu đũa ngâm muối Lào Cai sang Nhật Bản

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.