Theo dõi Báo Hànộimới trên

Không nên ăn sống các loại rau mọc dưới nước để phòng bệnh sán lá gan lớn

Trang Thu| 19/05/2022 07:30

(HNM) - Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1203/QĐ-BYT hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh sán lá gan lớn. Theo đó, sán lá gan lớn là bệnh ký sinh trùng do một số loài sán lá gan thuộc họ Fasciolidae gây nên. Người mắc bệnh do ăn sống các loại rau thủy sinh, như: Rau muống, rau cần, rau cải xoong, rau rút, ngó sen... hoặc uống nước có nhiễm ấu trùng sán lá gan lớn.

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh do sán lá gan lớn gây nên thường không đặc hiệu, tùy thuộc vào giai đoạn phát triển và vị trí sán ký sinh, số lượng ấu trùng sán xâm nhập vào cơ thể người. Ở giai đoạn cấp tính, người bệnh thường sốt, đau hạ sườn phải và đau bụng. Còn ở giai đoạn mãn tính, người bệnh có các triệu chứng không còn điển hình nên dễ nhầm với bệnh khác với các dấu hiệu: Khó chịu vùng dạ dày, đau hạ sườn phải hoặc thượng vị, viêm mật, đường mật, sỏi túi mật… Nhiễm sán lá gan lớn liên quan đến thói quen và tập quán ăn uống của người dân, vì vậy, để phòng bệnh người dân không nên ăn sống các loại rau mọc dưới nước; không uống nước lã. Người nghi ngờ nhiễm sán lá gan lớn phải đến cơ sở khám, chữa bệnh để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Không nên ăn sống các loại rau mọc dưới nước để phòng bệnh sán lá gan lớn

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.