(HNM) - Quỹ Động vật hoang dã thế giới (WWF) vừa đưa cá tra vào danh sách đỏ trong các tài liệu hướng dẫn tiêu dùng thủy sản, điều này đồng nghĩa với việc WWF khuyên người tiêu dùng toàn cầu nên lựa chọn thủy sản khác thay thế.
Trước thông tin mang tính "tẩy chay", ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu cá tra của Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) đã lên tiếng: Cẩm nang của WWF đưa cá tra vào danh sách đỏ với lý do chủ yếu là môi trường, thức ăn, hóa chất và thuốc thú y trong nuôi cá tra "có vấn đề", tuy nhiên đã không có bằng chứng cụ thể nào được đưa ra để chứng minh cho điều đó. Vasep cho biết, hiện nay hầu hết doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam đã xây dựng các hệ thống xuyên suốt từ con giống tới sản phẩm xuất khẩu nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm "từ trang trại đến bàn ăn". Một số nhà máy và vùng nuôi cá tra Việt Nam đã được cấp chứng nhận Gobal GAP. Sản phẩm cá tra Việt Nam đã và đang được xuất khẩu đến trên 120 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của EU, Australia, Mỹ, Nhật Bản...
Bộ NN&PTNT cho biết, sẽ kiểm tra lại thông tin từ WWF và ngay lập tức đưa ra biện pháp đối phó. Bộ NN&PTNT cho rằng, cơ sở cụ thể nào để đưa ra quyết định trên ảnh hưởng rất lớn đến nông dân nuôi loài cá này.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.