(HNM) - Theo Bộ NN&PTNT, hiện nay, cả nước đã hình thành và phát triển hệ thống công nghiệp chế biến, bảo quản nông sản với trên 7.500 cơ sở quy mô lớn và hàng vạn cơ sở chế biến nông sản nhỏ, lẻ. Mỗi năm có thể chế biến, bảo quản khoảng 120 triệu tấn nông sản để phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.
Công nghiệp chế biến nông sản xuất khẩu phát triển đã góp phần chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu sản xuất nông nghiệp, từ nền nông nghiệp tự cung tự cấp tiến lên nền nông nghiệp hiện đại, sản xuất hàng hóa lớn. Qua đó, góp phần hình thành những vùng sản xuất nông, lâm, thủy sản tập trung có sản lượng hàng hóa lớn như: Tôm ở khu vực bán đảo Cà Mau; lúa gạo, cá tra ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long; thanh long ở Long An, Tiền Giang, Bình Thuận; vải ở Bắc Giang; cà phê ở Tây Nguyên...
Để ngành công nghiệp chế biến, bảo quản nông sản phát triển, các doanh nghiệp cần tích hợp công nghệ thông tin và tự động hóa, tạo quy trình sản xuất thông minh, mô hình nhà máy thông minh liên kết với nguồn cung cấp nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm...
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.