Văn hóa

Cận cảnh 5 bảo vật quốc gia mới của Hoàng thành Thăng Long và Cổ Loa

Hoàng Lân 19/01/2024 - 11:28

Như đã đưa tin, Thủ tướng Chính phủ vừa công nhận 29 hiện vật, nhóm hiện vật là bảo vật quốc gia (đợt 12), Trong đó, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội có có 5 bảo vật.

Báo Hànộimới giới thiệu chi tiết các bảo vật quốc gia mới này.

1. Lá đề trang trí chim phượng đất nung thời Lý - Hoàng thành Thăng Long

1(2).jpg
Lá đề trang trí chim phượng đất nung thời Lý

Lá đề trang trí chim phượng đất nung thời Lý, Hoàng thành Thăng Long gồm 2 phần: Thân và bệ. Thân lá đề gồm cuống và lá, phần cuống đã bị mất, phần lá có hình dáng như 1/2 hình lá cây bồ đề theo chiều bổ dọc từ đỉnh đến cuống lá. Hai mặt trang trí hình chim phượng ở tư thế nhảy múa trên hoa lá. Phần thân bị vỡ một phần trên đỉnh lá, độ dày không đều.

2(1).jpg
Họa tiết tinh xảo trên lá đề.

Bệ lá đề đã bị mất, chưa được phục chế. Dựa vào cấu trúc của lá đề, so sánh với một số lá đề khác có thể đoán bệ của lá đề có cấu trúc giống như một viên ngói úp nhưng thân dày hơn, độ cong phù hợp để khớp được với các cấu trúc khác của phần bò mái hoặc bờ dải nơi lá đề tham gia với tư cách như một thành tố cấu thành của trang trí bộ mái.

3(1).jpg
Phần thân lá đề

Mặc dù phần thân đã bị om, dập; mất phần bệ nhưng so với những lá đề cùng loại đã được phát hiện thì Lá đề trang trí chim phượng đất nung thời Lý, Hoàng thành Thăng Long là phiên bản còn đầy đủ và đẹp nhất.

Lá đề có hình phim phượng đang nhảy múa trên hoa sen, đầu ngẩng cao, hai mỏ chụm lại, một chân co, một chân làm trụ tạo cảm giác như đang nhún nhảy trên nền hoa dây lá.

2. Đao cẩn tam khí thời Trần - Hoàng thành Thăng Long

4(1).jpg
Đao cẩn tam khí thời Trần

Đao cẩn tam khí, Hoàng thành Thăng Long có cấu tạo gồm hai phần thân và cán. Phần cán chỉ còn lại lõi thép bên trong dài 18,5cm, lá chắn, chuôi và chốt chuôi đều đã mất. Dấu vết còn lại cho thấy, chuôi vốn được bọc bằng gỗ, đầu trên tiếp giáp với lá chắn được thít chặt bằng đai kim loại màu vàng đỏ giống như màu đồng đỏ. Đai dài 1,8cm, làm bằng hợp kim đồng, bề mặt được mài bóng, hai viền đai khắc những đường chỉ diễn tả sợi chỉ bện lại giống như sợi dây thừng cực kì tinh xảo.

5(1).jpg
Hoa văn trang trí trên đao

Thân Đao cẩn tam khí có chiều dài 64cm, cấu trúc gồm 3 phần: lưỡi bén, sống và mũi. Hai mặt trên thân trang trí hoa văn bằng kỹ thuật cẩn, chất liệu cẩn là kim loại màu vàng và trắng, màu của thép làm nền khiến các họa tiết càng trở nên nổi bật.

6(1).jpg
Phần cán đao.

Hoa văn trang trí trên đao đặc biệt tinh xảo, sống đao được trang trí hoa văn dây lá với họa tiết lá xoắn hình sin chạy từ cán đến mũi, hai màu chủ đạo là màu trắng và vàng.

3. Thẻ bài cung nữ ra vào nội cung thời Lê sơ - Hoàng thành Thăng Long

9.jpg
Thẻ bài cung nữ ra vào nội cung thời Lê sơ.

Thẻ là tấm hợp kim đồng, phẳng, mỏng, hình thang cân, hai góc của cạnh trên của hình thang được tỉa cong. Thẻ cao 12,7cm; cạnh dưới rộng 4,9cm; cạnh trên rộng 4,6cm; phía trên dày 0,11cm; phía dưới dày: 0,10cm. Các cạnh được mài vê tròn để làm mất độ nhọn, sắc của cạnh. Trên trục chính tâm từ trên xuống dưới của thẻ, cách đỉnh 1,3cm có một lỗ nhỏ, đường kính lỗ 0,3cm. Lỗ này để luồn dây đeo thẻ.

7(1).jpg
Mặt chính của thẻ bài.

Hai mặt có khắc chữ Hán, nét chữ khắc sâu, rõ ràng. Mặt thứ nhất khắc 5 chữ 宮女出買牌 “Cung nữ xuất mãi bài”. Chữ được xếp thành một hàng dọc, ở giữa thẻ, kích thước chữ lớn hơn so với chữ ở mặt còn lại. Đây là mặt chính của thẻ.

Mặt thứ hai, tức là mặt sau của thẻ khắc 11 chữ, xếp thành hai hàng dọc, hàng thứ nhất (từ phải qua trái) 4 chữ 宫字五號 “Cung tự ngũ hiệu”; hàng thứ hai 7 chữ 光順七年四月造 “Quang Thuận thất niên tứ nguyệt tạo”. (tháng 4, năm Quang Thuận thứ 7, đời vua Lê Thánh Tông, năm 1466).

4. Mô hình kiến trúc thời Lê sơ - Hoàng thành Thăng Long

11.jpg
Mô hình kiến trúc thời Lê sơ.

Cấu trúc đầy đủ của mô hình ít nhất gồm 3 phần: Nền, bộ khung cột chịu lực và bộ mái. Mô hình kiến trúc thời Lê sơ, Hoàng thành Thăng Long thực chất là phần còn lại một công trình hoàn thiện. Phần còn lại này bao gồm một phần của bộ mái và một phần của bộ khung kết cấu gồm: Hệ cột, hệ xà; hệ đấu củng.

10.jpg
Các cấu kiện hoành, rui, lá mái được phủ men vàng sắc đậm

Mặc dù chưa tìm đủ các bộ phận cấu thành một mô hình hoàn chỉnh nhưng qua đây hoàn toàn có thể quan sát thấy các thành tố cấu thành bộ mái gồm hoành tròn, rui đua và rui hàng hiên dẹt, lá mái. Trên cùng lợp ngói ống hay còn gọi là ngói âm dương. Ngói dương diềm mái có đầu tròn, trang trí bông hoa...

Các cấu kiện hoành, rui, lá mái được phủ men vàng sắc đậm giống như màu của bộ khung chịu lực. Ngói được phủ men xanh lục (thanh lưu ly). Qua màu sắc của men có thể thấy, các cấu kiện trên thực tế vốn được làm bằng gỗ sẽ được phủ men màu vàng, mái ngói được phủ men xanh lục.

5. Cặp rồng đá thành bậc đền Thượng (Cổ Loa) thời Lê Trung hưng, năm 1732.

12.jpg
Cặp rồng đá thành bậc đền Thượng (Cổ Loa)

Nằm trong quần thể Khu di tích lịch sử Cổ Loa, cặp rồng đá thành bậc đền Thượng (Cổ Loa), Thời Lê trung hưng, niên đại: Năm Nhâm Tý, niên hiệu Long Đức nguyên niên (1732), hiện lưu giữ tại Khu di tích Cổ Loa, thuộc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội.

13.jpg
Cặp rồng đá nằm trong quần thể Khu di tích Cổ Loa.

Đôi rồng đá uốn khúc, tay vuốt râu, được chạm trổ tinh xảo, tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc thời Lê và cũng là những hiện vật giá trị của Khu di tích lịch sử Cổ Loa. Đến nay, hình dáng của cặp rồng này vẫn còn được bảo tồn gần như nguyên vẹn.

Ngoài 5 bảo vật quốc gia do Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội quản lý, trong quyết định công nhận bảo vật quốc gia lần này, Hà Nội còn có 3 bảo vật quốc gia nữa là: Thạp đồng kính hoa 2, niên đại thế kỷ III-II trước Công nguyên, thuộc bộ sưu tập tư nhân Nguyễn Văn Kính.

Hai bảo vật đang lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia là trống đồng Sao Vàng, thuộc văn hóa Đông Sơn, cách nay 2.000 năm; bảo kiếm an dân niên hiệu Khải Định (1916-1925).

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Cận cảnh 5 bảo vật quốc gia mới của Hoàng thành Thăng Long và Cổ Loa

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.