Thế giới

Iran phê chuẩn 6 ứng cử viên tranh cử tổng thống

Quỳnh Dương 09/06/2024 - 22:05

Ngày 9-6, Người phát ngôn cơ quan bầu cử Iran, ông Mohsen Islami đã công bố danh sách 6 ứng cử viên đủ tư cách tranh cử Tổng thống trong cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào cuối tháng này sau khi Tổng thống Ebrahim Raisi qua đời trong một vụ tai nạn máy bay.

3(2).jpg
6 ứng cử viên Tổng thống Iran được phê chuẩn tham gia tranh cử. Ảnh: Intellinews.

Danh sách được Hội đồng Giám hộ Iran (GC), cơ quan giám sát các cuộc bầu cử và luật pháp, đã phê chuẩn gồm: Chủ tịch Quốc hội Mohammad Baqer Qalibaf theo đường lối cứng rắn; cựu chỉ huy lực lượng Vệ binh Cách mạng Saeed Jalili theo đường lối bảo thủ, từng là trưởng đoàn đàm phán hạt nhân và đã điều hành văn phòng của Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei trong 4 năm; Thị trưởng Tehran Alireza Zakani cũng theo đường lối bảo thủ; nhà lập pháp theo chủ nghĩa cải cách Masoud Pezeshkian; cựu bộ trưởng nội vụ Mostafa Pourmohammadi, một người có đường lối cứng rắn; Amir-Hossein Ghazizadeh Hashemi, một chính trị gia bảo thủ.

Truyền thông nhà nước cho biết, Hội đồng đã loại bỏ cựu Tổng thống có đường lối cứng rắn Mahmoud Ahmadinejad và cựu Chủ tịch Quốc hội Ali Larijani, một nhân vật bảo thủ nổi tiếng.

Đài Truyền hình Nhà nước Iran cho biết: “Với việc công bố danh sách ứng cử viên cuối cùng, hoạt động bầu cử của họ chính thức bắt đầu”. Các ứng cử viên đủ điều kiện sẽ có 2 tuần để vận động trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày 28-6.

Chiến dịch tranh cử có thể sẽ bao gồm các cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình Nhà nước Iran. Các ứng cử viên cũng quảng cáo trên băng rôn, áp phích và đưa ra những bài phát biểu để thu hút sự ủng hộ của cử tri.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Iran phê chuẩn 6 ứng cử viên tranh cử tổng thống

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.