Điểm nóng

Iran phát động tấn công Israel

Thương Nguyệt 14/04/2024 - 06:56

Iran phóng hàng chục máy bay không người lái vào Israel nhưng chúng sẽ mất nhiều giờ để tiếp cận mục tiêu. Cuộc tấn công này có thể khiến căng thẳng leo thang ở khu vực.

Trích dẫn hai nguồn tin an ninh ở Iraq, Reuters ngày 14-4 cho biết, hàng chục máy bay không người lái đã được phát hiện di chuyển từ Iran tới Israel qua không phận Iraq. Truyền thông Iran gọi đây là “cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trên diện rộng” của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

screenshot-2024-04-13-at-3.37.41-pm-1024x640.jpg
Hình ảnh máy bay không người lái do Iran phóng về phía Israel. Ảnh: Times of Israel

Trước đó, Iran tuyên bố sẽ trả đũa cuộc tấn công của Israel nhằm vào lãnh sự quán ở Damascus hôm 1-4, khiến 7 sĩ quan IRGC thiệt mạng, trong đó có 2 chỉ huy cấp cao. Israel chưa xác nhận hay phủ nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cảnh báo Iran không nên tấn công Israel sau khi tuyên bố kịch bản này sắp xảy ra. Ông chủ Nhà Trắng cũng đã cam kết sự ủng hộ của Mỹ đối với Israel nếu xung đột quân sự nổ ra giữa Israel và Iran.

Ở diễn biến liên quan, quân đội Israel thông báo sẽ kích hoạt báo động ở những khu vực bị đe dọa và các lực lượng quốc gia này đang trong trạng thái sẵn sàng ứng phó.

Israel và quốc gia láng giềng Jordan tuyên bố sẽ đóng cửa không phận vào tối 13-4. Lebanon cũng đưa ra động thái tương tự trong bối cảnh hiển hiện nguy cơ về một cuộc tấn công của Iran vào Israel.

Trong thông tin cập nhật mới nhất, Times of Israel cho biết, Iran đã phóng đợt tên lửa đạn đạo đầu tiên về phía Israel. So với máy bay không người lái, loại vũ khí này chỉ mất khoảng 12 phút để tiếp cận các mục tiêu.

Trên mạng xã hội X, Thủ tướng Anh Rishi Sunak lên án cuộc tấn công “liều lĩnh” của Iran nhằm vào Israel.

“Những cuộc tấn công này có nguy cơ gây căng thẳng và bất ổn cho khu vực. Iran một lần nữa chứng minh rằng họ có ý định gieo rắc hỗn loạn”, tuyên bố nêu rõ.

Thủ tướng Rishi Sunak cũng khẳng định, Anh sẽ sát cánh với Israel trong vấn đề an ninh, cũng như với tất cả đối tác khu vực, bao gồm Jordan và Iraq.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Iran phát động tấn công Israel

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.