Thế giới

Indonesia: Núi lửa phun trào khiến hàng nghìn người phải sơ tán

Hoàng Linh 18/04/2024 - 13:55

Ngày 18-4, hãng tin CNA cho biết, các nhân viên cứu hộ Indonesia đang phải chạy đua với thời gian để sơ tán hàng nghìn người sau khi một ngọn núi lửa phun trào tới năm lần, buộc chính quyền nước này phải đóng cửa sân bay gần đó và phát cảnh báo về sóng thần.

aljazeera_1.jpg
Núi Ruang phun ra dung nham nóng và khói khi nhìn từ Sitaro, Bắc Sulawesi (Ảnh: Al Jazeera).

Theo đó, núi lửa Ruang phun trào với dung nham đã buộc các nhà chức trách phải nâng cảnh báo lên mức cao nhất trong hệ thống bốn cấp độ.

Khói và tro bụi ngập tràn vào sáng 18-4 cũng khiến sân bay quốc tế ở thành phố Manado gần đó phải tạm đóng cửa trong 24 giờ. Sân bay này có các hãng hàng không bay đến Singapore và các thành phố ở Hàn Quốc và Trung Quốc.

Các nhà chức trách Indonesia thông báo, đang gấp rút sơ tán 11.000 cư dân khỏi khu vực gần đó, bao gồm cả hòn đảo xa xôi Tagulandang là nơi sinh sống của khoảng 20.000 người.

Cũng theo chính quyền địa phương, một số cư dân đã cố gắng chạy trốn trong đêm tối. Khoảng 20 nhân viên cứu hộ đang giúp sơ tán cư dân dọc theo bờ biển gần núi lửa trên những chiếc thuyền cao su.

Các nhà chức trách cũng cảnh báo về một cơn sóng thần có thể xảy ra do hậu quả của các vụ phun trào. Khách du lịch và người dân được cảnh báo không đến gần núi lửa Ruang dưới 6km.

Nỗi sợ hãi của Indonesia đối với lần phun trào này một phần đến từ thảm họa trước đó. Năm 2018, núi lửa Anak Krakatoa phun trào đã gây ra sóng thần khiến hơn 400 người thiệt mạng và làm bị thương hàng nghìn người.

Indonesia, một quốc gia quần đảo rộng lớn, trải qua hoạt động địa chấn và núi lửa thường xuyên do vị trí của nó trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, một vòng cung nơi các mảng kiến tạo va chạm trải dài từ Nhật Bản qua Đông Nam Á và qua lưu vực Thái Bình Dương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Indonesia: Núi lửa phun trào khiến hàng nghìn người phải sơ tán

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.