Theo dõi Báo Hànộimới trên

Hướng tới thương hiệu “Gạo Thủ đô”

Đào Huyền| 13/05/2011 06:22

(HNM) - Sáng 12-5, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội thảo Hợp tác


Chương trình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao ở Hà Nội do Trung tâm Giống cây trồng Hà Nội triển khai, đã xây dựng 12 vùng sản xuất lúa hàng hóa tại 12 xã, HTX trong vụ xuân năm 2011 với quy mô 1.200ha. Chương trình đã thu hút 8.679 hộ nông dân tham gia, kinh phí tạm ứng đợt 1 trên 2 tỷ đồng. Đã có 4 doanh nghiệp tham gia cung ứng 80 tấn giống lúa gồm: Nàng xuân, Bắc thơm số 7, Tám xoan đột biến… bảo đảm chất lượng. Các doanh nghiệp cũng đã hỗ trợ nông dân hàng trăm tấn phân bón trị giá 2,4 tỷ đồng và 500 triệu đồng mua thuốc diệt cỏ, trừ sâu… Dự kiến, nếu cuối vụ xuân thời tiết diễn biến thuận lợi, năng suất lúa ước đạt 5-5,5 tấn/ha/vụ, sản lượng ước đạt 6.000 tấn. Tính theo giá lúa trên thị trường hiện nay, giá trị sản phẩm ước đạt 630 tỷ đồng. Hiện nhu cầu trong hợp tác "bốn nhà" về tiêu thụ sản phẩm lúa, gạo chất lượng cao khoảng 4.000 tấn, còn lại là tiêu thụ nội bộ.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp kiến nghị UBND thành phố Hà Nội cần có chính sách hỗ trợ vay vốn ưu đãi cho các doanh nghiệp tham gia mua tạm trữ lúa gạo trong nhân dân. Đại diện các nhà khoa học cho rằng, Hà Nội cần tập trung thâm canh 1 hoặc 2 giống tại mỗi huyện, qua đó chọn lựa giống lúa chất lượng cao, hướng tới thương hiệu gạo Thủ đô.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hướng tới thương hiệu “Gạo Thủ đô”

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.